5 bí mật giúp bạn sống hạnh phúc hơn

Ngày: 02-08-2019

Hạnh phúc là điều mà ai cũng tìm kiếm và cố gắng có được. Đôi khi chúng ta cứ đuổi theo nó mà không biết rằng đôi khi, hạnh phúc giản dị bạn có được nằm ngay trước mắt. Hãy cũng Shelton tìm hiểu 5 điều bí mật của hạnh phúc để có cái nhìn  thấu hiểu hơn về cách làm thế nào để hạnh phúc mỗi ngày bạn nhé!

Bí mật 1: Hiểu rằng hạnh phúc thực sự là một quá trình, không phải một cột mốc.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hạnh phúc xuất phát từ những sự kiện cụ thể trong cuộc sống như thăng chức, trúng số hay đơn giản là mua được những gì mình thích… đó là cảm xúc nhất thời rồi biến mất. Thoạt nghe chắc bạn sẽ cảm thấy vô lý bởi hầu hết chúng ta đều tin rằng, hạnh phúc phải là khi chúng ta đạt được những cột mốc nhất định đã đạt ra trong đời, lúc ấy, chúng ta sẽ tận hưởng hạnh phúc mãi mãi. Nhưng sự thật là hạnh phúc lại xuất phát từ những điều nhỏ bé, sự kiện, hành động rất thường nhật trong cuộc sống. Hạnh phúc là cảm xúc được nuôi dưỡng theo thời gian và nỗ lực của chính bản thân bạn. Bạn có một ngày tồi tệ? Đó là một phần trầm mặc của bức tranh toàn cảnh. Ngày mai sẽ lại là một ngày mới, một nốt thăng, điểm sáng mới để bạn tận hưởng.  

Bí mật số 2: Để hạnh phúc, chỉ cần chậm lại, sống chậm để tận hưởng từng điều tốt đẹp nhỏ bé xung quanh

Walter Hagen – một tay goft nổi tiếng của thế kỷ XX đã từng nói: “You’re only here for a short visit. Don’t hurry, don’t worry. And be sure to smell the flowers along the way.”  (Cuộc đời này ngắn ngủi lắm. Đừng vội vàng hay lo lắng. À, và nhớ tận hưởng mùi hương của các đóa hoa dọc đường nữa.)

“Autopilot” – từ dùng để chỉ chế độ tự động lái trong xe ô tô hay máy bay. Từ này cũng dùng để miêu tả tâm trạng não ngưng suy nghĩ và dẫn tới việc chúng ta hành động theo lối mò, vô cảm. Đôi khi, bạn cứ miệt mài theo đuổi sự nghiệp, tiền bạc, vật chất, danh vọng rồi tự đưa bản thân vào chế độ “autopilot”. Rồi những cái tôi “bán tự động” này dần dần quên đi cảm nhận những điều nhỏ bé xung quanh vốn dĩ rất giản dị mà vô cùng thân thương, đáng yêu xuất hiện ngay trong cuộc đời mình. Những điều này chỉ đơn giản là ngắm một bông hoa xinh đẹp trong vườn nhà, tận hưởng mùi sách mới thơm phức hay ngâm nhi một tách trà vào mỗi buổi sáng… Đây chính là cách tìm kiếm hạnh phúc dễ dàng và đơn giản nhất mà nhiều người đã không để ý tới. Lần tới, hãy chậm lại một vài phút để nhìn ngắm xung quanh, quan sát mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Biết đâu, bạn sẽ tìm kiếm được hạnh phúc nhỏ bé của mình mà bấy lâu đã bỏ quên.

Bí mật 3: Tương tác nhiều hơn, tích cực hơn

Không phải là những câu chuyện phiếm vô thưởng phạt hay những lời nói xấu, than phiền về những điều không hoàn hảo trong cuộc sống của bạn. Điều này sẽ chỉ làm bạn và cả người đối diện truyện những cảm xúc tiêu cực cho nhau mà thôi. Lần tới, hãy thử đổi chủ để đối thoại thành những câu chuyện mang tính chia sẻ, học hỏi hay giúp ích nhau trong các vấn đề trong cuộc sống của nhau xem sao. Việc hỏi về sở thích, đam mê, những dự định cho tương lai hay lắng nghe chia sẻ về những điều thú vị trong cuộc sống của nhau chính là cách cùng nhau lan tỏa hạnh phúc. Hãy cùng lắng nghe, chia sẻ và đồng cảm. Điều này sẽ còn cho bạn được kinh nghiệm sống, vừa tương tác tốt hơn với người đối diện.

Bí mật 4: Luôn ở bên cạnh những người tích cực

Như mọi cảm xúc khác, hạnh phúc cũng có thể lan tỏa và truyển tải rất tốt. Nếu bạn muốn mình hạnh phúc, vui vẻ mỗi ngày, hãy dành thời gian ở bên cạnh những người luôn suy nghĩ tích cực và chân thành. Nguồn năng lượng lạc quan và tích cực của họ sẽ là động lực to lớn, lan tỏa sang những người xung quanh, giúp bạn cũng trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn. Đặc biệt, khi gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, những người tích cực luôn biết cách nhìn ra ánh sáng phía cuối con đường và tìm hướng giải quyết thay vì ngồi than vãn, kể lể. Đây là bài học cuộc sống bạn có thể học từ họ. Và quan trọng nhất, bạn sẽ luôn cảm thấy tâm trạng mình thoải mái khi bên cạnh những người tích cực. Khi tâm trạng thoái mái, vui vẻ, cũng là lúc bạn có động lực nỗ lực tiến về phía trước, phải không nào?

Bí mật 5: Luôn giúp đỡ những người khác

Bên cạnh những người tích cực không đồng nghĩa với việc bạn quay lưng và bỏ mặc những người hay gặp rắc rối, luôn ủ rũ, bi quan. Việc bạn cần làm đó là tiếp tục truyền đi những nguồn năng lượng tích cực cho những người xung quanh mình, khiến họ vui vẻ hơn, lạc quan hơn cũng là một động lực của hạnh phúc trong cuộc sống. Nghiên cứu khoa học của Havard chỉ ra rằng, khi giúp đỡ người khác, bạn sẽ vui và hạnh phúc hơn. Các hợp chất serotonin, dopamine (vốn có sẵn trong cơ thể bạn) sẽ được sản sinh và tăng vọt lên, tạo ra cảm giác vui vẻ, thoải mái. Đừng nghĩ việc này khó khăn, việc giúp đỡ có thể chỉ đơn giản nhu giúp đỡ đồng nghiệp những việc nhỏ nhặt, lắng nghe tâm sự của người bạn hay động viên tinh thần cho họ mỗi khi họ cảm thấy buồn hay chỉ là giúp đỡ một người lạ mà bạn không quen trên đường… Hay rộng là tham gia các chương trình thiện nguyện, hoạt động tình nguyện có ích cho cộng đồng… Lúc bạn nhìn thấy họ nở nụ cười với bạn cũng là lúc bạn cảm nhận được cái gọi là hạnh phúc. Bởi khi bạn chọn lựa việc cho đi một cách không tính toán thì món quá bạn nhận lại là thứ vô giá mang tên hạnh phúc.

Tháng 8 này, hãy cũng Shelton tìm kiếm chìa khóa của hạnh phúc qua chương trình Happy Day diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/08/2019 tại Phú Thọ. Chương trình sẽ là nơi giúp bạn xây dựng một tư duy tích cực, động lực hoàn thiện bản thân, biết cách yêu thương và tận hưởng hạnh phúc trong cuộc sống. Cùng đăng ký ngay bằng cách liên hệ Hotline: để đặt chỗ cho trải nghiệm đầy ý nghĩa này, các bạn nhé!

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí