5 bí quyết giúp con tự tin nói tiếng Anh

Ngày: 25-07-2019

Việc dạy tiếng Anh không phải điều đơn gian, nhất là với ba mẹ - đa số là những người không có đủ kỹ năng chuyên môn về giảng dạy ngoại ngữ. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn có thể áp dụng thử 5 mẹo dưới đây là Shelton chia sẻ, giúp ba mẹ tạo động lực thú đẩy con chủ động sử dụng tiếng Anh một cách tự tin trong giao tiếp.

Tham gia cùng con một cách nhiệt tình

Trẻ con chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, vì vậy nếu ba mẹ cùng hào hứng học tiếng Anh thì con trẻ sẽ được truyền cảm hứng học tập vô cùng to lớn. Quan sát cha mẹ của mình đọc sách, xem phim và giao tiếp bằng tiếng Anh, trẻ sẽ thấy hứng thú muốn học theo bố mẹ. Hãy chủ động tham gia vào quá trình học tiếng Anh cùng con thay vì bắt trẻ tự học một mình khi ở nhà. Đồng thời, cha mẹ cũng nên khuyến khích con bằng cách đưa ra những lời khen ngợi, động viên hay hỗ trợ con tích cực trong quá trình học tiếng Anh. Biến mình trở thành một đối tác học tiếng Anh cùng con sẽ giúp trẻ có thêm động lực cũng như sự tự tin để giao tiếp bằng Anh ngữ hơn bội phần.

Cá nhân hóa các hoạt động học tập Anh ngữ

Cha mẹ chính là người thấu hiểu con rõ nhất, vì vậy hãy chắc chắn rằng, bạn để trẻ tham gia các hoạt động học tập phù hợp với cá tính và sở thích của con. Điều này sẽ giúp trẻ có một trải nghiệm học tiếng Anh thú vị và háo hứng hơn. Với những bạn hiếu động, phụ huynh có thể cho con học tiếng Anh thông qua chính những trò chơi vận động; trong khi trẻ trầm tính hơn lại có xu hướng thích các trò chơi xếp chữ hoặc dùng thẻ bài. Trải nghiệm các câu chuyện, từ vựng với chủ đề thể thao cũng rất phù hợp nếu con bạn thích các môn thể thao. Phụ huynh hãy đề nghị con gợi ý một số hoạt động mà con yêu thích để có sự chuẩn bị, đầu tư hợp lý và tốt nhất cho con.

Chú ý đến tâm trạng của con

Khi dạy con học, phụ huynh hãy lựa chọn khoảng thời gian phù hợp để khuyến khích trẻ rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh. Đừng yêu cầu hay ép buộc trẻ phải tham gia các hoạt động khi con đang mệt mỏi hoặc cáu kỉnh, bởi trẻ sẽ cảm thấy việc học trở nên căng thẳng và chán nản. Vấn đề quan trọng ở đây là phụ huynh cần để ý đến cảm xúc của con: khi nào thì con tỉnh táo và dễ tiếp thu nhất? Trong trường hợp khi bắt đầu một hoạt động nhưng bạn thấy con không thể tập trung để tiếp thu, bạn nên dừng lại và thử học cùng con vào dịp thích hợp khác.

Xây dựng những tình huống tiếng Anh thú vị

Trẻ nhỏ thường thích thú với các trò chơi mang tính nhập vai và sử dụng trí tưởng tượng. Hãy sử dụng đặc điểm này để tạo ra các tình huống thú vị bằng tiếng Anh để con có hứng thú học hơn. Ví dụ như khi bước chân vào cửa hàng đồ chơi, trên xe buýt, tại nhà hàng… phụ huynh có thể giúp con thực hành tiếng Anh thông qua trò chơi như lần lượt đóng vai người mua hàng, nhân viên bán hàng cần trợ giúp bằng tiếng Anh chẳng hạn. Trong trường hợp con chưa biết nói câu nào bằng tiếng Anh, hãy cùng con tập nhắc lại câu nói đó. Dần dần trẻ sẽ tham gia được nhiều hơn trong các đoạn hội thoại này một cách tự nhiên và thoải mái.

Các tình huống nhập vai như trên vừa tạo cho trẻ hứng thú học tập vừa tạo cho trẻ phản xạ sử dụng tiếng Anh cũng như động lực để áp dụng ngoại ngữ trong cuộc sống thực tế, từ đó giúp cho trẻ tăng cường sự tự tin, tự nhiên khi sử dụng tiếng Anh. Khi bạn tạo ra các tình huống như vậy, hãy tận dụng cả các đồ vật xung quanh (như bộ dao, dĩa, thìa khi đi ăn ở nhà hàng chẳng hạn) để tăng tính thực tế cho các tình huống.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng: khi bạn càng nhiệt tình nhập vai diễn, con sẽ càng thêm hào hứng tham gia.

Tạo động lực giúp trẻ nói tiếng Anh

Khả năng sử dụng tiếng Anh của trẻ sẽ cao hơn trong các tính huống đòi hỏi con phải giao tiếp thực tế. Bạn có thể đăng ký cho trẻ tham gia các lớp học tiếng Anh được thiết kế theo từng trình độ phù hợp để trẻ tăng sự tự tin giao tiếp. Lớp học cũng là một môi trường lý tưởng để con có môi trường giao lưu cùng thầy cô, bạn bè. Khi tích lũy đầy đủ các kỹ năng ngôn ngữ một cách bài bản hơn trên lớp học, con sẽ có khả năng sử dụng ngôn ngữ tự nhiên tại nhà.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí