5 cách học tiếng Anh vừa thú vị và hiệu quả cho

Ngày: 06-09-2019

Cách học tiếng Anh mà bạn đang áp dụng là gì? Bạn có thói quen đọc – chép – lặp lại từ mới để ghi nhớ hay không? Cách này thực sự đã lỗi thời rồi, vì sự thụ động và khiến bạn mau chán nản của nó. Dẫu biết rằng, “practice makes perfect” nhưng nếu bạn không “practice” đúng phương pháp thì câu cuộc “makes perfect” của bạn sẽ thêm bội phần gian nan và khó khăn. Vì vậy, tham khảo ngay dưới đây 5 cách học tiếng Anh vừa hiệu quả vừa thú vị khiến bạn tiến bộ nhanh chóng, đặc biệt thích hợp với người bận rộn.

Bắt chước người bản ngữ

Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, hầu hết người học sẽ gặp khó khăn đầu tiên với việc nói tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng tài liệu có sẵn để tự mày mò luyện tập các kỹ năng còn lại nhưng để luyện nói tiếng Anh chuẩn và thành công thì chỉ có một cách là bắt chước một cách chăm chỉ cách phát âm, ngữ điệu của người bản ngữ mà thôi.

Bạn đã bảo thử nghe bản tin trên các trang tin tức nước ngoài như BBC, CNN, VOA, xem các kênh Discovery Channel, Cartoon Network hay nghe nhạc USUK, phim truyền hình dài tập của Anh hay Mỹ chưa? Bởi đó là ngoài tài liệu luyện nói tiếng Anh vô cùng phong phú, tự nhiên và gần gũi nhất với ngôn ngữ hằng ngày của người bản xứ mà bạn có thể tiếp cận. Vì vậy, hãy chăm chỉ tập nghe và duy trí thói quen bắt chước lại sau khi nghe ít nhất là 10 phút mỗi ngày để thấy sự tiến bộ chỉ sau 1 tháng bạn nhé.

Học từ vựng theo nhóm chủ đề

Khi bạn sắp xếp từ vựng theo những chủ đề, việc học thuộc sẽ dễ dàng hơn đồng thời đảm bảo tính mạch lạc, logic và đơn giản trong quá trình áp dụng chúng sau này.

Đây cũng là cách vô cùng hiệu quả dành cho dân văn phòng. Vì chia từ vựng theo chủ đề, đặc biệt là những chủ đề liên quan tới chuyên ngành mình làm, bạn sẽ có  thế tận dụng được tối đa vốn từ vựng đó, khiến cho cuộc hội thoại, trò chuyện giữa bạn và đồng nghiệp trong công việc hay đối tác nước ngoài trôi chảy và đem lại nhiều ý tưởng hữu ích hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, để trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh công sở của mình, bạn có thể bắt đầu với một số phương pháp hiệu quả và gần gũi có thể thực hành hằng ngày như viết email, thuyết trình, họp bằng tiếng Anh hay làm việc với sếp nước ngoài…

Hãy nói thật nhiều

Bạn nên tranh thủ mọi cơ hội để thực hành áp dụng những kiến thức đã học bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên hằng ngày. Chẳng hạn khi ở nhà một mình, khi đi mua sắm, hãy thử gọi tên tất cả những món đồ bạn nhìn thấy bằng tiếng Anh, đồng thời ghi chú lại những từ bạn chưa biết để tra từ điển và học thêm vào lần kế tiếp.

Khi trao đổi thông tin với sếp hay đồng nghiệp nước ngoài, ngay cả khi vốn từ vựng của bạn hay ngữ pháp còn nhiều hạn chế, hãy cứ tự tin nói và cố gắng diễn tả ý muốn của mình bằng những từ vựng đơn giản mà bạn đã có trước.

Ngoài ra, đừng ngại nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh hơn mình giúp chỉnh sửa, góp ý để bạn có thể dần khắc phục các nhược điểm khi nói tiếng Anh của mình. Đừng quá áp lực và kỳ vọng quá cao ngay từ đầu, hãy để bản thân mình được phép sai vì tiếng Anh vốn không phải tiếng mẹ đẻ, bạn, bạn nên tự tin vì mình có thể giao tiếp bằng cả 2 ngôn ngữ khác nhau. Thêm nữa, khi nói sai, chính là cách để bạn ghi nhớ hơn từ vựng, ngữ pháp và rút kinh nghiệm ở những lần sau.

Học tiếng Anh qua những câu truyện ngắn

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy vô vàn những mẩu truyện ngắn bằng tiếng Anh với nội dung thú vị trên Internet, thậm chí kèm với bản audio giúp bạn đồng thời luyện nghe tiếng Anh. Sau đó, hãy viết ra giấy những gì mình nghe được và phân loại chúng theo cấu trúc các thì ngữ pháp như quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, quá khứ hoàn thành rồi tới hiện tại, tương lai…

Bạn có thể dùng công cụ trực tuyến hoặc nhờ sự hỗ trợ của bạn bè hay giáo viên người bản ngữ kiểm tra lại phần chính tả và ngữ pháp của mình. Sau một thời gian ngắn, đảm bảo là ngữ pháp tiếng Anh của bạn sẽ đạt được những tiến bộ rõ rệt.

Chọn một môi trường học tiếng Anh đúng chuẩn

Một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhanh nhất là đặt mình trong môi trường rèn luyện tiếng Anh chuẩn cùng với người bản xứ. Cũng theo cách chuyên gia ngôn ngữ, môi trường học là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công trong việc ngôn ngữ. Điều này cũng lý giải lý do vì sao người đi du học hay định cư lâu dài ở nước ngoài thường có khả năng nói và giao tiếp tiềng Anh rất trôi chảy và tự nhiên.

Khi bạn thường xuyên được tiếp xúc với giọng chuẩn của người bản ngữ, bạn sẽ dần dần chỉnh sửa được các lỗi người Việt vẫn thường hay mắc phải khi nói tiếng Anh như hay bỏ qua việc nhấn vào âm tiết cuối “s”, “sh”, “ch”… hay ngữ điệu lên xuống, nhấn nhá ở những từ khóa quan trọng trong một câu…

Và đề tiếp cận được với môi trường tiếng Anh lý tưởng, bạn có thể tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh hoặc tìm tới các trung tâm tiếng Anh uy tín với khung giờ linh động và giảng viên bản ngữ có chuyên môn như Shelton English Vietnam.

Những cách học tiếng Anh kể trên hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp thích hợp nhất dành cho bạn. Nếu cần tư vấn cụ thể về lộ trình học tiếng Anh cho hiệu quả tối đa, Shelton English Vietnam luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí