5 phương pháp giúp bạn học tiếng Anh chuyên ngành hiệu quả

Ngày: 09-09-2019

Mỗi ngành, nghề đều sở hữu những nhóm từ vựng đặc thù. Vì vậy, khi làm việc trong một môi trường quốc tế, bên cạnh tiếng Anh giao tiếp thông thường, bạn buộc phải trau dồi thêm vốn từ học thuật tiếng Anh nếu muốn nâng cao chuyên môn cũng như đạt được mức lương tốt hơn. Nhưng học cách nào thì mới có thể tiết kiệm được thời gian, tiền bạc mà vẫn đem lại hiệu quả cao? Shelton English Vietnam xin bạn gợi ý cho bạn một vài cách đơn giản.

Đừng dịch Anh – Việt

Hãy học cách hiểu nghĩa tiếng Anh của các từ chuyên ngành thay vì “dịch thầm” chúng sang tiếng Việt. Dù việc tra nghĩa tiếng Việt của một từ mới nào đó dường như đã trở thành phản xạ tự nhiên, bạn cũng nên bỏ thói quen nay để tránh nhầm lẫn. Hơn nữa, không có bất cứ giới hạn hay chuẩn mực nào trong việc dịch nghĩa các từ chuyên ngành. Thậm chí, có những từ tiếng Anh không hề có từ vựng tiếng Việt nào thích hợp để thay thế chúng.

Tóm lại, khi gặp một thuật ngữ nào đó, trước hết bạn hãy cố hiểu chúng dựa vào ngữ cảnh. Nếu vẫn chưa rõ nghĩa, hãy sử dụng từ điển và tra nghĩa tiếng Anh.

Xây dựng từ điển chuyên ngành cho bản thân

Hãy chuẩn bị một cuốn sổ tay và viết lại các thuật ngữ cũng là một cách hiệu quả để học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành, ví dụ: Tài chính, công nghệ thông tin, nhân sự, quảng cáo, quản trị kinh doanh…

Bất cứ khi nào gặp một từ hay cụm từ mới, hãy viết chúng vào sổ theo đúng ngành nghề. Bạn cũng nên viết lại định nghĩa theo cách hiểu của mình để dễ nhớ hơn.

Bắt đầu từ những thứ bạn đã biết

Khi bắt đầu học các từ chuyên ngành, hãy bắt đầu từ những lĩnh vực đơn giản và quen thuộc nhất với bạn. Ví dụ, bạn làm kế toán và muốn học tiếng Anh thương mại, hãy bắt đầu từ lĩnh vực của mình. Bạn chắc chắn đã biết trước một vài thuật ngữ quen thuộc, điều này sẽ giúp bạn học nhanh hơn và tạo được động lực để bạn cố gắng. Khi bắt tay vào việc học tiếng Anh chuyên ngành, hãy bắt đầu từ những lĩnh vực đơn giản và quen thuộc nhất với bạn. Ví dụ, bạn làm kết toán và muốn học tiếng Anh thương mại, hãy bắt đầu tư lĩnh vực của mình. Bạn chắc chắn đã biết trước một vài thuật ngữ quen thuộc, điều này sẽ giúp bạn học nhanh hơn và tạo được động lực để bạn cố gắng.

Lắng nghe các đoạn đối thoại chuyên ngành

Một trong những cách cải thiện tiếng Anh chuyên ngành tốt nhất là nghe xem chúng được sử dụng như thế nào. Bạn có thể xem các đoạn video học tiếng Anh trên mạng, hoặc chú ý các tin tức có liên quan để ngành nghề của bạn.

Đừng quá lo lắng khi bạn không hiểu gì trong những lần đầu tiên, hãy nghe và tìm ra các từ khóa được họ nhấn mạnh và lặp lại nhiều lần, sau đó, cố hiểu chúng theo ngữ cảnh hoặc dùng từ điển tiếng Anh để tra cứu.

Đọc, đọc và đọc

Đọc cũng là một cách hay để tăng vốn từ chuyên ngành. Có rất nhiều cách và nguồn tài liệu để bạn thu thập các thuật ngữ này, ngoài báo chí, bạn có thể tìm đến những quyển eBook tổng hợp từ vựng tiếng Anh chuyên ngành.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí