5 phương pháp giúp việc học tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn

Ngày: 27-08-2019

Khi bắt đầu vào việc học tiếng Anh, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều gợi ý về phương pháp học rất bài bản và chỉn chu để bạn áp dụng. Tuy nhiên, nếu như bạn không muốn go bó bản thân mình, học một cách dập khuôn, hãy xem qua 5 phương pháp được gợi ý dưới đây để công việc học tiếng Anh của mình trở nên thú vị mà vẫn hiệu quả nhé.

Học và ôn luyện ngữ pháp qua việc đọc sách, xem phim

Để ôn luyện lại các cấu trúc ngữ pháp đã học, hãy tự đặt cho mình một mục tiêu liên quan tới nó mỗi khi bạn đọc một quyển sách hay xem một bộ phim chẳng hạn. Ví dụ, khi bạn muốn tìm hiểu và ôn tập lại thì hiện tại hoàn thành (present perfect) và các cụm động từ của “take”, hãy viết lại những câu trích dẫn từ sách hay phim ảnh có liên quan tới các yếu tố ngữ pháp đó. Đây là cách giúp vừa ôn lại cách dùng, từ vựng lại vừa hiểu được đâu là các trường hợp áp dụng đúng ngữ cảnh.

Áp dụng phương pháp phân loại 7 loại hình thông minh

Theo khoa học, có đến 7 loại hình thông minh phổ biến nhất ở con người, đó là: Trí thông minh ngôn ngữ, trí thông minh logic, trí thông minh âm nhạc, trí thông minh về thị giác, trí thông minh vận động, trí thông minh tương tác và trí thông minh nội tâm.

Khi áp dụng, đừng chỉ chăm chăm sử dụng một cách học duy nhất, hãy thử học với cả 7 phương pháp khác nhau để bộ não của bạn được phát huy hết công suất và biết được phương pháp nào là phù hợp nhất dành cho mình. Ví dụ, khi học từ mới, hãy sử dụng cách vẽ biểu đồ mandmap, xem ảnh minh họa, viết ra một danh sách hoặc nghe đi nghe lại nhiều lần. Việc kết hợp nhiều phương pháp như vậy giúp bạn nhớ được lâu và hiệu quả hơn.

Chọn lựa chủ để theo sở thích và nhu cầu

Điều quan trọng để tạo cảm hứng và đam mê tiếng Anh là chọn đúng chủ đề mà mình yêu thích và phục vụ gần nhất cho một nhu cầu cụ thế của bản thân trong cuộc sống. Chỉ khi đó bạn mới có thể theo đuổi và giữ lửa được trong suốt chặng đường học tiếng Anh lâu dài. Đây cũng là chìa khóa thúc đẩy bạn áp dụng kiến thức mà bạn đã học được vào thực tế cuộc sống, cho việc học tập và làm việc. Vài ví dụ điển hình: Tiếng Anh cho du lịch, du học, định cư nước ngoài, dịch giả, phục vụ cho thăng tiến trong công việc hay chỉ đơn giản là bạn muốn dùng tiếng Anh là công cụ để khám phá thêm kiến thức, mở mang đầu óc và các mối quan hệ xã hội.

Tập viết những đoạn văn ngắn

Viết tiếng Anh là một trong những kỹ năng yếu của rất nhiều người học tại Việt Nam vì thiếu từ vựng hay không nắm chắc kiến thức ngữ pháp… Thay vì né tránh hoặc học vẹt một cách đầy rủi ro, bạn hãy bắt tay ngay vào việc nâng cao kỹ năng bằng việc thực hành viết mỗi ngày. Bạn nên đặt ra từng mục tiêu nhỏ và hoàn thành nó thay vì kỳ vọng vào việc tiến bộ trong vòng ngày một ngày hai. Ví dụ: Trong tháng đầu tiên, mỗi ngày hãy viết một đoạn văn 10 câu nói về những chủ đề xoay quanh bản thân mình như thói quen, sở thích, đam mê… Sau đó tăng dần con số và độ khó của những bài viết này theo thời gian. Cách đi từ khó tới dễ sẽ giúp bạn hình thành thói quen, khiến bạn suy nghĩ và hành văn một cách mạch lạc, trôi chảy, logic, linh hoạt trong việc sử dụng vốn từ và tránh mắc lỗi ngữ pháp.

Xây dựng đôi bạn cùng tiến

Dù có chọn phương pháp nào đi chăng nữa thì vẫn sẽ thật nhàm chán nếu như bạn chỉ học một mình. Tìm thêm 1 người bạn đồng hành cũng là một cách tạo lập “dream – team” giúp cả hai chinh phục tiếng Anh hiệu quả và nhanh hơn gấp đôi. Chưa kể, khi học theo nhóm 2 người, bạn sẽ có lợi thế tốt hơn trong việc luyện giao tiếp và phát âm tiếng Anh, ngoài ra, các bạn còn có thể hỗ trợ nhau khi làm bài tập và thực hành.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí