Bí quyết giúp ba mẹ nuôi dưỡng sự sáng tạo của trẻ

Ngày: 08-08-2019

Cùng giống như trí thông minh, nhiều người tin rằng sự sáng tạo là một yếu tố bẩm sinh. Tuy nhiên, sáng tạo thực chất cũng là một kỹ năng và nó hoàn toàn có thể được rèn luyện một cách tích cực. Nhất là nghiên cứu đã chứng minh rằng sự sáng tạo và trí tưởng tượng có thể giúp trẻ em đương đầu tốt hơn với cơn đau, đồng thời trở nên tự tin và tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Và để tăng cường kỹ năng này, mỗi người làm cha mẹ có thể tiếp cận những phương pháp khác nhau để bồi dưỡng khả năng sáng tạo của trẻ.

Chuẩn bị không gian cho sự sáng tạo

Hãy dành ra một khoảng trời riêng, không gian riêng để con bạn có thể thỏa sức phát huy trí tưởng tượng của mình. Đó không nhất thiết phải là một căn phòng được trang bị xa xỉ, chỉ cần là một nơi mà trẻ có cảm giác được hoàn toàn tự do, riêng tư để ở cùng các “tác phẩm” của mình, chẳng hạn như một góc nhỏ trong nhà chuyên dùng để đồ chơi của trẻ, hay một chiếc tủ nhỏ đựng những bộ quần áo để chơi trò hóa trang. Sự sáng tạo có thể thăng hoa ngay cả ở những nơi chật hẹp và thiếu thốn nhất, miễn sao trẻ em được vô tư và thoái mái được chơi đùa cùng người nghệ sĩ đang ẩn náu trong mình.

Cùng con vui chơi

Bạn không nhất thiết phải bỏ quá nhiều tiền bạc để ring về cho con những món đồ chơi đắt tiền hay cầu kỳ được quảng cáo trên tivi rằng sẽ giúp phát huy và tăng cường khả năng sáng tạo. Thay vào đó, hãy đầu từ vào thời gian chơi cùng với con, tham gia với trẻ những trò chơi đơn giản và nhẹ nhàng lại là cách hiệu quả hơn cả, đồng thời còn giúp gắn kết thêm tình cảm gia đình.

Ví dụ, bạn có thế cùng trẻ chơi xếp gỗ, tô màu, ghép tranh… Cách thức tham gia cũng rất quan trọng. Đừng quá chăm chăm vào việc chỉ trẻ làm theo đúng khuôn mẫu đặt ra sẵn có, hãy để trẻ được thỏa sức sáng tạo theo trí tưởng tượng vốn bay bổng và vô cùng thú vị của mình. Bạn có thể khơi gợi để trẻ tự dẫn dắt trò chơi bằng những câu hỏi như: “Mảnh này ghép ở đâu con nhỉ? Theo con thì bông hoa này nên tô màu gì?”. Như vậy trẻ sẽ thấy tự tin, không lo sợ mình bị mắc lỗi mà thỏa sức sáng tạo và tưởng tượng.

Giúp con kích thích các giác quan

Hãy bỏ suy nghĩ lo lắng mà giữ con mãi trong ngôi nhà của bạn. Trẻ rất cần có những khoảng thời gian tiếp xúc và khám phá thế giới muôn màu muôn vẻ xung quanh bằng tất cả các giác quan, giúp trẻ học hỏi và phát triển toàn diện. Hãy dành thời gian đưa con tới thư viện, viện bảo tàng hay đơn giản là những địa điểm vui chơi, giã ngoại ngoài trời. Bạn có thể đặt cho trẻ những câu hỏi gợi trí tưởng tượng của con. Ví dụ: bạn có thể hỏi trẻ tưởng tượng như thế nào về chuyến đi đến một đất nước xa xôi, như Châu Phi với rất nhiều động vật hoang dã chẳng hạn. Trên đường đi chúng ta có thể gặp những con vật nào? Chúng bước đi ra sao? Những con vật ấy kêu như thế nào? Nếu trẻ tỏ ra lúng túng, bạn nên khéo léo gợi ý câu trả lời hoặc chuyển sang chủ đề khác mà con hứng thú hơn để giúp con duy trì niềm vui học hỏi.

Nuôi dưỡng tư duy phản biện sáng tạo cho trẻ

Khi trẻ đủ lớn, bạn nên duy trì việc thường xuyên trò chuyện, chia sẻ với con để hiểu và tiếp cận các vấn đề đặc trưng của tuổi của trẻ cũng như cách mà trẻ sẽ xử lý những rắc rối của bản thân. Hãy tập cho trẻ thói quen tư duy một cách có hệ thống bằng cách ghi lại các ý tưởng lên giấy hoặc tập cách vẽ biểu đồ tư duy để phát triển thêm các ý tưởng của mình. Điều này sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng sáng tạo và lối suy nghĩ logic, mạch lạc và khoa học cho trẻ mà các bậc phụ huynh rất nên tìm hiểu và áp dụng để giúp con trong quá trình phát triển, học tập và trưởng thành.

Hỗ trợ con theo đuổi đam mê

Mọi đứa trẻ đều sẽ nhanh chóng bộc lộ những sở thích của mình ngay từ khi còn nhỏ. Là những người gần gũi và có sức ảnh hưởng nhất đối với con cái, ba mẹ nên khuyến khích và hỗ trợ cho những sở thích lành mạnh của con mình và hãy là những người truyền cảm hứng để trẻ tự tin và nỗ lực theo đuổi đam mê. Ví dụ, nếu như con rất ham mê những kiến thức về địa lý, bạn hãy mua thêm cho con nhiều sách vở, từ điển hay dụng cụ hỗ trợ cho sở thích của con. Bạn cũng đừng nên lo lắng và áp đặt rằng con “sẽ chẳng đi tới đâu với những sở thích đó”, bởi rất có thể những niềm ham mê, yêu thích được nung nấu, nuôi dưỡng từ bé sẽ trở thành một hoài bão lớn lao trong tương lai, mang lại trẻ sự trưởng thành, nỗ lực để theo đuổi đến cùng của thành công. Bên cạnh đó, dưới sự ủng hộ, khuyến khích của ba mẹ còn giúp con trở nên tự tin hơn và sáng tạo hơn trong việc theo đuổi đam mê của mình.

Nuôi dưỡng sự sáng tạo cho chính bạn

Trẻ con là một tờ giấy trắng, chúng quan sát và học hỏi theo những gì ba mẹ làm. Vì vậy, muốn kích thích tư duy sáng tạo cho trẻ hãy cho trẻ thấy và học từ bạn cách thực hiện nhiều công việc thường nhật một cách độc đáo và khác biệt. Ví dụ, khi dạy học cho con, thay vì ghi ra giấy rồi yêu cầu con ghi nhớ một cách máy móc và dập khuôn, hãy nghĩ ra cách truyền đạt thật sáng tạo, kích thích trí tưởng tượng của trẻ tối đa. Hoặc khi học tiếng Anh, hãy đầu tư dạy con bằng tranh ảnh hay hình vẽ minh họa, thậm chí là đóng kịch tiếng Anh. Qua các cách đó, trẻ cảm thấy thích thú mà còn được bạn truyền cho tình yêu và sự say mê với việc học hành một cách sáng tạo.

Trẻ em là những nhà phát kiến tuyệt vời với trí tưởng tượng rất mạnh mẽ. Sự sáng tạo không chỉ mang đến lợi ích về trí tuệ mà còn biến đứa trẻ thành một người giàu cảm xúc và khỏe mạnh hơn. Hãy liên hệ ngay với Shelton để giúp trẻ vừa học tiếng Anh giỏi, vừa tăng cường kỹ năng sáng tạo qua các lớp kỹ năng, ngoại khóa cùng trung tâm, ba mẹ nhé!

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí