Các bước học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc

Ngày: 04-09-2019

Bạn có biết rằng, trước khi bắt đầu học tiếng Anh cơ bản, trước tiên bạn cần chuẩn bị cho mình một phương pháp học phù hợp để quá trình học không bị nhàm chan, dễ bỏ cuộc giữa chừng. Vậy phương pháp nào là hiệu quả đối với bạn? Bài viết này sẽ giúp cho bạn có được những gạch đầu dòng quan trọng trong quá trình lấy lại gốc tiếng Anh căn bản.

Biết rõ trình độ tiếng Anh của mình

Nếu bạn không có thời gian cho việc tới các trung tâm tiếng Anh để kiểm tra trình độ của mình, hãy thử làm những bài thi tiếng Anh online để hiểu rõ hơn trình độ của mình. Việc này cực kỳ quan trọng khi mới bắt đầu vì bạn sẽ hiểu rõ được trình độ mình tới đâu, cách học tiếng Anh nào phù hợp với năng lực hiện tại. Bạn sẽ không cảm thấy bị hụt hẫng, sợ sệt hay lo lắng khi mới bắt đầu.

Đặt mục tiêu cụ thể

Để có động lực nghiêm túc cho quá trình học, bạn cần xác định rõ rằng “Bạn học tiếng Anh để làm gì? Nhằm mục tiêu gì? Ví dụ: Bạn học để giao tiếp hay để hỗ trợ cho việc học tập, công việc…

Việc tiếp theo ghi ra những mục tiêu ngắn hạn hơn như 3 tháng, 1 tháng hay 1 tuần để thực hiện từng bước một. Cách này sẽ giúp bạn lên một kế hoạch học tiếng Anh chi tiết, đơn giản và hiệu quả hơn. Bạn không nên đặt những mục tiêu quá cao hoặc quá chung chung sẽ khiến bạn dễ nản chí và bỏ cuộc giữa chừng.

Bạn có tham khảo thêm các khóa học tiếng Anh dành cho người đi làm tại Shelton English với các lớp ngắn hạn phù hợp với năng lực và mục tiêu của bạn, sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại được nền tảng tiếng Anh căn bản, bước đệm vững chắc cho việc học lên cao hơn.

Học tiếng Anh hằng ngày

Hãy lập thời khóa biểu cho việc học tiếng Anh của bạn, và tuân thủ đúng lịch học dù ở nhà hay ở trung tâm. Mỗi ngày dành ít nhất 1 giờ học tiếng Anh trong tâm thế tập trung cao độ, thì chắc chắn chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ thấy được kết quả.

Hãy lập môt thời gian biểu chi tiết cho việc học tiếng Anh và tuân thủ đúng như lịch học đã đề ra dù bạn có tự học hay học tại trung tâm. Cụ thể, hãy dành mỗi ngày ít nhất 1 tiếng cho việc học tiếng Anh với tinh thần tập trung cao độ thì chắc chắn trong thời gian ngắn thôi bạn sẽ thấy ngay sự tiến bộ của bản thân.

Thêm vào đó, bạn cũng nên chú ý, nội dung học cần phải tập trung phát triển cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Giờ thì bắt đầu học thôi nào!

Học từ vựng

Từ vựng chính là bước quan trọng để xây dựng một nền tảng tiếng Anh cơ bản hay thậm chí nâng cao. Tuy nhiên, cũng không nên vì thế mà bạn nhồi nhét quá nhiều từ vựng trong một khoảng thời gian ngắn.

Thay vào đó, hãy học từ một cách có chọn lọc, chia thành các chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày và nên học cả cụm từ và thành ngữ có liên quan nữa.

Cách học từ vựng hiệu quả đó là học cách viết của từ, cách phát âm, tra nghĩa và lấy ví dụ cụ thể. Mỗi ngày bạn chỉ cần học thuộc nhuần nhuyễn 5 từ vựng và thường xuyên ôn luyện lại để nhớ lâu hơn.

Học ngữ pháp

Học tiếng Anh cơ bản cũng cần nắm vững các cấu trúc ngữ pháp cơ bản để biết cách sử dụng ngôn ngữ. Bạn chỉ cần học ngữ pháp thường dùng trong văn nói như các thì cơ bản trong tiếng Anh, câu điều kiện, câu bị động, so sánh, cách đặt câu hỏi đuôi…

Học phát âm

Phát âm đúng sẽ giúp bạn truyền tải được nội dung muốn thể hiện tới với người nghe một cách chính xác và dễ dàng. Bí quyết cho việc học phát âm đơn giản nhất là hãy thường xuyên xem phim hay nghe các chương trình tiếng Anh nói trên BBC hay VOA… và cố gắng bắt chước cách nói của họ. Thêm vào đó, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để trao đổi, sửa thêm về kỹ năng phát âm… Kiên trì theo cách này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm một cách hiệu quả.

Học nghe

Bạn cần phải tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên bằng cách nghe thật nhiều, nghe bất kỳ lúc nào, nghe xong và lặp lại. Bạn có thể nghe băng, nghe nhạc, radio, xem các chương trình truyền hình, xem phim có phụ đề tiếng Anh, luyện nghe trên các trang web miễn phí…

Bạn cần tập thói quen tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày bằng cách tranh thủ nghe thật nhiều, nghe bất cứ khi nào có thể và kết hợp lặp lại những gì nghe được. Bạn có thể nghe băng, nghe nhạc, radio, xem các chương trình truyền hình, xem phim có phụ đề tiếng Anh hay luyện nghe thông qua các trang web miễn phí…

Nếu bạn đã đi làm và không có quá nhiều thời gian cho việc luyện nghe tiếng Anh thì hãy áp dụng những tips học tiếng Anh dành riêng cho dân công sở như sau: Tận dụng thời gian nghỉ trưa để xem một bộ phim ngắn, nghe nhạc hay xem tin tức… đây đều là những cách giúp bạn trau dồi kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả, dễ dàng tận dụng thời gian học tập một cách hợp lý. Và đừng quên, thực hành việc này đều đặn mỗi ngày bạn nhé.

Học nói

Hãy tận dụng thời gian tối đa trên lớp hay bất cứ nơi đâu để tập luyện nói tiếng Anh từ những câu đơn giản, nó sẽ giúp bạn nhớ bài, phản xạ nhanh trong tình huống thực tế. Bạn có thể tự nói trước gương, thu âm và nghe lại để chỉnh sửa lại những lỗi phát âm. Tốt nhất là bạn nên tìm kiếm bạn bè hay tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh để có người luyện cùng… Sự tự tin và nỗ lực sẽ giúp bạn thành công trong việc luyện nói tiếng Anh.

Học đọc

Khi rèn luyện kỹ năng đọc để xây dựng nền tảng tiếng Anh cơ bản, bạn nên thường xuyên tập đọc những bài viết tiếng Anh liên quan tới những lĩnh vực, nội dung đơn giản mà bạn yêu thích mỗi ngày như sách truyện tiếng trẻ em, truyện ngắn, báo, tập chí, hay những tài liệu trên Internet… Nó sẽ không khiến bạn bị “ngột thở” vì quá khó, dễ gây chán mà còn tăng phần hứng thú nữa.

Học viết

Bạn hãy bắt tay vào luyện việt tiếng Anh từ những câu đơn về chủ đề xung quanh mình, tự đặt ra những câu hỏi và câu trả lời bằng tiếng Anh. Bạn cũng có thể bắt đầu việc viết nhật ký hằng ngày bằng tiếng Anh, viết mail bằng tiếng Anh… Chú ý đến việc kiểm tra lỗi chính tả để kịp thời khắc phục, sửa sai trước khi chúng trở thành những thói quen khó bỏ.

Đó là tổng hợp tất cả các phương pháp để bạn trau dồi, rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh nếu muốn thoát khỏi cảnh mất gốc tiếng Anh nhanh chóng. Theo ước tính, để thoát khỏi cảnh mất gốc tiếng Anh bạn cần chăm chỉ học 6 tuổi/tuần, mỗi ngày dành 1 tiếng để học. Sau từ 5 – 6 tháng sẽ có thể nắm vững được những kiến thức tiếng Anh cơ bản.

Tuy nhiên, nếu bạn không có thể sắp xếp thời gian hay không chắc chắn về khả năng tự học tiếng Anh của mình, bạn có thể tìm hiểu thêm về các khóa học tiếng Anh tại Shelton Englishl. Với đội ngũ giảng viên nước ngoài giàu kinh nghiệm, tâm huyết cùng phương pháp giảng dạy dành riêng cho từng đối tượng học viên, Shelton English cam kết có thể giúp bạn xây dựng nền tảng tiếng Anh cơ bản vững chắc, chuẩn bị cho những bài học nâng cao hơn trình tiếng Anh của bạn trong tương lai.

Hi vọng bài chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh cơ bản trên sẽ giúp các bạn biết thêm một phương pháp học hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm các khóa học tiếng Anh mới tại Shelton English Vietnam, bạn hãy gọi đến số 081 5767 888 để được tư vấn tận tình, nhanh chóng.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí