Đâu là độ tuổi phù hợp để con bắt đầu học tiếng Anh

Ngày: 09-07-2019

Tiếng Anh giờ đây trở thành một hành trang không thể thiếu cho tương lai thành công và vươn xa hơn. Hiểu được điều này, các bậc cha mẹ hiện nay rất quan tâm tới việc đầu tư cho con học tiềng Anh ngay từ nhỏ. Nhưng liệu việc học tiếng Anh từ bé như vậy có ảnh hưởng tới ngôn ngữ mẹ đẻ của các con? Học tiếng Anh vào giai đoạn nào là thích hợp nhất? Đây là vấn đề mà rất nhiều ba mẹ đang phân vân, trăn trở. Hãy cùng Shelton tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Đâu là độ tuổi phù hợp để học tiếng Anh

Việc nhiều cha mẹ lo lắng rằng, nếu cho con học ngoại ngữ quá sớm có thể làm ảnh hướng tới quá trình tiếp nhận và hình thành ngôn ngữ mẹ đẻ là hoàn toàn có căn cứ. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng học ngoại ngữ ở độ tuổi khi còn quá nhỏ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới tiếng mẹ đẻ của trẻ. Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau nhưng hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng độ tuổi quan trọng để phát triển tiếng mẹ đẻ ở trẻ là từ 2-4 tuổi.

Cụ thể, hai nghiên cứu nổi tiếng vào năm 1987 và 1991 cho thấy sự tiếp nhận ngôn ngữ đầu tiên của trẻ có thể bị chậm lại nếu trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai trong một thời gian dài ở trường mẫu giáo hoặc nhà trẻ. Một số phụ huynh thậm chí còn cảm thấy cần ngưng sử dụng tiếng mẹ đẻ ở nhà, nhưng điều này có thể dẫn đến những bối rối và mất tự tin ở trẻ khi bị ảnh hưởng bởi 2 thứ ngôn ngữ quá khác biệt.

Tuy nhiên, về khả năng thành công trong việc học một ngôn ngữ mới, mọi nghiên cứu đều thừa nhận rằng trẻ em càng học sớm thì trình độ phát âm càng chuẩn, cũng như khả năng nói tự nhiên, đúng ngữ điệu sẽ vượt trội hơn so với người lớn. Vì vậy, việc ba mẹ cho con đi học ngoại ngữ ở độ tuổi 11-18 tuổi là khá trễ.

Hơn nữa, việc học ngôn ngữ thứ hai ở độ tuổi thích hợp không những không ảnh hưởng tới tư duy học tiếng Việt mà còn giúp trẻ nói tiếng Việt một cách logic và tập trung chú ý hơn ngày khi còn nhỏ.

Nhiều nghiên cứu đã kết luận, độ tuổi từ từ 4 – 10 sẽ là độ tuổi thích hợp nhất để ba mẹ bắt đầu cho con học tiếng Anh. Đây là lúc trẻ đã có được nền tảng ngôn ngữ mẹ đẻ vững chắc đồng thời sự hình thành não bộ và khả năng tư duy của bé đươc phát huy tối đa. Cùng với đó, trẻ cũng có khả năng bắt chước rất nhanh cách người lớn nói tiếng Anh. Việc học giao tiếp với phương pháp thích hợp sẽ giúp trẻ phát âm và tìm ra quy tắc học rất hiệu quả mà lại vô cùng tự nhiên.

Học tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ tại Shelton

Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, sở thích khác nhau và học tập trong những môi trường khác nhau và thích hợp với phương pháp hấp thụ kiến thức khác nhau. Giáo viên ngoại ngữ cần phải hiểu rõ những vấn đề này và có được một phương pháp giảng dạy thích hợp với từng em trong một tập thể nhất định.

Tại Shelton, chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực tìm ra phương pháp học hiệu quả thông qua mô hình V.A.K giúp hiểu rõ cách thức hấp thụ kiến thức đối với mỗi cá nhân học viên, đặc biệt là các em nhỏ mới chập chững bước vào thế giới Anh ngữ. Đồng thời, với kinh nghiệm giáo dục Anh ngữ hơn 10 năm tại Việt Nam, Shelton hiểu rằng không nhất thiết phải quá nặng nề vấn đề học nghiêm túc với trẻ nhỏ. Thực tế là trẻ em có thể học được rất nhiều thông qua cả các hoạt động vui chơi.

Cùng với giáo trình Anh ngữ được xây dựng đặc thù dành cho trẻ mẫu giáo, Shelton luôn cố gắng tạo ra các cơ hội để tạo không gian cho trẻ “chơi mà học” trong quá trình học tập. Trong khi chơi, trẻ có thể thử những vai trò mới, ngôn ngữ mới và góc nhìn mới, những gì trẻ thể hiện thường vượt ra khỏi khuôn khổ khả năng của trẻ trong các lớp học. Đồng thời, trong khi chơi, trẻ có thể có những phát hiện về ngôn ngữ - những phát hiện “tự thân” này sẽ được lưu giữ tốt hơn trong trí nhớ của trẻ so với những gì chỉ đơn thuần được “truyền đạt” bởi giáo viên. Vì thế, vai trò của giáo viên là hỗ trợ, hướng dẫn và làm mẫu cho trẻ sử dụng những công cụ ngôn ngữ cần thiết, gợi ý và đưa ra những thử thách để trẻ vượt qua và tiếp thu bài.

Đây chính là cách Shelton đưa tiếng Anh vào trong các buổi lên lớp giúp con vô cùng hứng thú, tiếp thu ngôn ngữ thứ hai một cách vô cùng tự nhiên, hiệu quả như cách mà các con đã làm khi học tiếng mẹ đẻ vậy.

Ba mẹ hãy thử cho con trải nghiệm việc học tiếng Anh hiệu quả trong môi trường quốc tế 100% giáo viên tại Shelton nhé. Chắc chắn đây sẽ là phương pháp học vô cùng ưu việt và thích hợp cho các con xây dựng nền tàng Anh ngữ vững chắc cho bước phát triển ngôn ngữ, tư duy, giao tiếp ngay từ khi con nhỏ.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí