Học tiếng Anh qua phim – phương pháp hiệu quả và thực tế

Ngày: 29-08-2019

Bạn có rơi vào trường hợp, mặc dù đã học tiếng Anh từ rất lâu nhưng trong khi bạn bè và nhiều người xung quanh tiến bộ đáng kể còn vốn từ lẫn khả năng nói tiếng Anh của bản thân thì vẫn giậm chân tại chỗ. Liệu có cách nào khác để cải thiện? Phương pháp nào thích hợp hơn với bạn. Câu trả lời là bạn nên thử học từ chính những bộ phim tiếng Anh xem. Dưới đây là những lý do vì sao chỉ cần xem phim thôi cũng giúp bạn cải thiện tiếng Anh hiệu quả rồi.

Cảm hứng học từ những bộ phim yêu thích

Nếu như coi mỗi bộ phim tiếng Anh là một bài học nghe nói thì khi xem phim, bạn hoàn toàn có quyền tự do chọn lựa thể loại phim bất kỳ nào mà bạn yêu thích để học. Bởi vì cho dù là loại phim nào, những từ ngữ, câu thoại trong phim đều rất gần với đời thường, được áp dụng hằng ngày trong cuộc sống của dân bản địa. Điều này giúp bạn gia tăng vốn từ và bắt chước cách nói tiếng Anh vô cùng tự nhiên của họ. Không dừng lại ở đó, tùy vào từng thể loại, bối cảnh hay nội dung của bộ phim, bạn sẽ còn thu thập được cho bản thân vốn kiến thức văn hóa và từ vụng chuyên mô vô cùng phong phú và chân thực. Thậm chí, bạn sẽ còn học được cách nói chuyện xúc tích nhưng vô cùng thông minh của những nhân vật thú vị trong phim.

Giúp bạn dùng từ ngữ tự nhiên hơn

Tất cả các kịch bản phim đều được viết dựa trên cách nói chuyện hằng ngày trong đời thực. Điều này giúp bạn học các từ mới, cách biểu đạt và giao tiếp y như một nguời bản ngữ. Những cấu trúc câu và ngữ pháp cũng là yếu tố cần thiết, nhưng quá lệ thuộc sẽ khiến bạn trở nên thụ động và cứng nhắc. Tất cả những kịch bản bộ phim được giới thiệu tới khán giả đều được viết dụa trên những gì gần gũi nhất với cuộc sống ngoài đời, với cách giao tiếp hằng ngày. Điều này giúp cho bạn chọn lọc được từ vựng thích hợp cùng cách biểu đạt và giao tiếp y như một người bản ngữ vậy. Những cấu trúc câu và ngữ pháp cũng rất cần thiết những quá phụ thuộc vào chúng sẽ khiến bạn mất đi cơ hội nói do tâm lý sợ sai, thụ động và cứng nhắc.

Sự tò mò là động lực

Bạn sẽ làm gì nếu như bộ phim bạn vô cùng yêu thích gần đây lại không có phụ đề tiếng Việt? Chắc chắn ai cũng sẽ bất chấp, xem bản gốc và cố gắng căng tai hết mức có thể để hiểu hết được từng nhân vật trong phim đang nói gì. Tất nhiên, sẽ có những đoạn bạn không hiểu gì, nhưng khi xem được phụ đề, bạn sẽ tự khắc nhớ rằng những phần nào cần bổ sung thêm vào mạch chuyện, não bộ cũng sẽ liên kết 2 ngôn ngữ lại với nhau mà đôi lúc bạn nào chưa nhận ra điều đó. Chưa kể, đây cũng cách rất hiệu quả để bạn chủ động luyện nghe và đoán tiếng Anh.

Luyện nghe nói 2 trong 1

Bạn đã tích lũy một số lượng vốn từ kha khá nhưng vẫn thường xuyên gặp khó khăn trong việc nghe và hiểu người bản ngữ nói gì. Lý do giải thích cho vấn đề này là gì? Đó là vì bạn đã phát âm sai nên việc nghe và nói từ vựng cũng bị ảnh hưởng và trở nên khó khăn hơn với bạn. Việc xem phim và luyện tiếng Anh qua lời thoại phim sẽ giúp bạn tìm và sửa dần những lỗi phát âm một cách hiệu quả, tự nhiên nhất. Và một khi đã quen với việc rèn luyện này, bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình nâng lên trông thấy, cách phát âm và nói tiếng Anh cũng tự nhiên và tự tin hơn.

Quen với nhiều chuẩn âm (accent) khác nhau

Trong các bộ phim, các nhân vật đa dạng tính cách và cũng sở hữu rất nhiều kiểu nói tiếng Anh khác nhau. Và có rất nhiều nhân vật còn xuất phát từ những quốc gia mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, nên cách phát âm của họ cũng sẽ mang những kiểu cách đặc trưng và thỉnh thoảng sẽ khá khó để hiểu họ nói gì ngay lập tức. Ở Việt Nam, hầu hết mọi người thường có quan niệm, phải học tiếng Anh “chuẩn giọng Anh”, “chuẩn giọng Mỹ” nhưng với tư cách là một ngôn ngữ quốc tế, tiếng Anh có rất nhiều biến tấu giọng khác nhau và bạn cần phải hiểu càng nhiều giọng càng tốt. Bởi vì chắc chắn, bạn học tiếng Anh không phải chỉ để giao tiếp với mỗi người Anh hay người Mỹ phải không nào? Thông qua các nhân vật trong những bộ phim, bạn sẽ từng bước một làm quen và luyện được các nghe tiếng Anh với nhiều giọng đặc trưng của nhiều người đến từ nhiều các quốc gia trên thế giới. Và nếu như rèn được việc nghe nhiều giọng, trình tiếng Anh của bạn sẽ lên một tầm cao mới, giúp ích cho việc giao tiếp với bạn bè hay đồng nghiệp khi bạn sắp bước môi trường quốc tế khi đi du hộc hay làm việc ở các công ty đa quốc gia.

Gợi ý một vài bộ phim tiếng Anh nổi tiếng dễ bắt đầu:

F.R.I.E.N.D.S

How I Met Your Mother

Sex and the City

The Big Bang Theory

Grey’s Anatomy

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí