Làm thế nào để giúp trẻ phát triển năng khiếu của mình

Ngày: 26-08-2019

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều mang trong mình những tài năng đặc biệt, đi cùng với những nhu cầu học tập, vui chơi riêng. Năng khiếu của trẻ có thể được thể hiện qua việc thích vẽ, chơi lego, hứng thú với âm nhạc hay các loại nhạc cụ, ưa vận động và thích mê một môn thể thao nào đó. Trẻ có tài năng một ở một lĩnh vực nào đó sẽ có niềm say mê, tò mò học hỏi rất nhanh cũng như đưa ra được những ý tưởng về lĩnh vực này phức tạp hơn nhiều so với những đứa trẻ khác. Nhiệm vụ của ba mẹ là cần quan sát xem con có năng khiếu hay đam mê gì đặc biệt ở một hoạt động hay lĩnh vực nào đó không. Trang Raising Children cũng đưa ra cho ba mẹ một vài cách giúp phụ huynh phát triển những khả năng đặc biệt dưới đây

Xây dựng lịch trình phù hợp

Như đã nói ở trên, mỗi đứa trẻ sinh ra đều có những thế mạnh riêng. Bạn đừng nên ép buộc hay quá kỳ vọng nếu như con không quá hứng thú hay thiếu thế mạnh ở các môn học trên trường lớp. Cha mẹ nên giảm nhẹ khối lượng bài tập, thời gian học tập và tạo thêm điều kiện cho con theo đuổi tài năng của mình như vẽ, học đàn, chơi thể thao…

Khi chọn mua cho con những dụng cụ, đồ chơi, phụ huynh nên ưu tiện chọn những món đồ nhiều màu sắc để kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ. Ngoài ra, những quyển sách có liên quan tới kiến thức lĩnh vực trẻ hứng thú, có năng khiếu cũng là một cách giúp hình thành thói quen tích lũy kiến thức, học hỏi và mộng hiểu biết.

Xây dựng tính độc lập

Sự tự lập, chủ động là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với đứa trẻ muốn phát triển năng khiếu đặc biệt.

Tính tự lập và chủ động là một trong những yếu tố không thể thiếu nếu trẻ muốn theo đuổi tài năng và đam mê của mình. Vì vậy, phụ huynh khi đã hiểu rõ con mình có thể mạnh nào, cần khuyến khích trẻ tự chủ động chứ không nên làm hộ, sắp xếp sẵn mội thứ cũng như áp đặt lên ý thích của trẻ. Ví dụ, khi trẻ thích chơi thể thao thì bạn cũng không nên ép trẻ cả ngày ngoài sân tập, điều này chỉ mang lại sự phản tác dụng, khiến trẻ chán nản và sợ hãi với chính sở thích, tài năng của chính mình.

Giới thiệu những kênh thông tin bổ ích

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, ba mẹ có thế sử dụng một vài ứng dựng trên điện thoại, những website giáo dục trên internet để gợi ý cho trẻ, hỗ trợ giúp khai thác và phát triển tối đa năng khiếu của mình.

Hãy giới thiệu cho trẻ những kênh youtube hay website lành mạnh, bổ ích có liên quan tới lĩnh vực trẻ đam mê. Bên cạnh đó, trẻ cũng học rất nhiều từ người lớn, vì vậy ba mẹ hãy chỉ cho trẻ những nhân vật nổi tiếng, tấm gương tiêu biểu vượt qua khó khăn để thành công trong lĩnh vực mà trẻ đam mê. Việc xây dựng lòng ngưỡng mộ và thần tượng cũng sẽ giúp trẻ có thêm động lực để nỗ lực và cố gắng hơn.

Ủng hộ những ý tưởng khác biệt

Những đứa trẻ có năng khiếu bẩm sinh ở một lĩnh vực nào đó sẽ có suy nghĩ hay ý tưởng mới mẻ, khác biệt với những đứa trẻ khác cùng trang lứa. Cha mẹ không nên dập tặt hay chỉ trích những suy nghĩ, ý tưởng của trẻ. Thay vào đó, phụ huynh cần kiên nhẫn lắng nghe và ửng hộ, khích lệ những ý tưởng khác biệt của con.

Còn nếu kế hoạch hay ý tưởng của trẻ không ổn, hãy cố gắng giải thích cho con hiểu, gợi ý những ý tưởng thích hợp hơn. Không nên gạt đi và cho rằng ý tưởng của con thật nhảm nhí.

Đối với việc ươm mầm tài năng nhí của các con, không có gì đáng khích lệ bằng việc được cha mẹ lắng nghe và ủng hộ những ý tưởng chả giống ai của mình.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí