Lời khuyên dành cho ba mẹ giúp con thêm tự tin

Ngày: 13-08-2019

Tự tin là một trong những món quà ý nghĩa nhất mà cha mẹ dành cho con cái của mình. Tuy nhiên, kẻ thù của sự tự tin chính là sự thất vọng và nỗi sợ hãi. Vì vậy, là cha mẹ công việc của bạn là khuyến khích và hỗ trợ con cái cố gắng giải quyết những khó khăn khi trẻ gặp phải, đây là cách giúp bạn hình thành giúp trẻ sự tự tin từ bé.

Luôn cổ vũ và ghi nhận sự nỗ lực của con

Trong chặng đường trưởng thành của con trẻ, quá trình luôn quan trọng hơn mục tiêu. Vì vậy, bất luậ con đã ghi được bao nhiêu bàn thắng trong cuộc đấu bóng hay không cẩn thận để cơ hội ghi bàn vụt mất vào phút chót thì ba mẹ cùng luôn cần cổ vũ và ghi nhận sự nỗ lực và cố gắng của con. Và khẳng định với con rằng, không nên vì những trải nghiệm không vui làm bản thân mình cảm thấy tự ti hay xấu hổ. Con cần nhìn từ góc độ lâu dài, việc cố gắng nỗ lực trong từng hành động sẽ quan trọng hơn kết quả.

Để con tự giải quyết vấn đề

Nếu bạn cứ lo lắng, che chở con và thay con giải quyết mọi chuyện thì con bạn sẽ mãi mãi không thể tự lập, tự tin đối diện và có năng lực giải quyết vấn đề của riêng mình.

Sự trợ giúp của cha mẹ về lâu dài có thể ngăn cản đứa trẻ chủ động tìm cách giải quyết vấn đề để tạo sự tự tin, cũng cản trở con cái tự đi phát hiện vấn đề. Hay nói cách khác là bạn nên để con tự nếm trải sự thất bại hay thất vọng một vài lần, vậy chúng mới tự mình học được cách xoay xở để giải quyết vấn đề.

Để con sống và thể hiện đúng với lứa tuổi của mình

Đừng cố gắng mong con bạn cư xử như một người trưởng thành. Khi một đứa trẻ nhận thấy rằng chỉ có làm theo lời ba mẹ mới là đúng, là tốt thì cái tiêu chuẩn phi thực tế này có thể sẽ ngăn cản sự nỗ lực, khả năng phát triển tự nhiên của những đứa trẻ.

Nỗ lực để đáp ứng sự kỳ vọng sẽ giết chết sự tự tin của một đứa trẻ. Chính vì thế, cha mẹ hãy cứ để các con được sống đúng với chính mình, đúng với lứa tuổi của mình.

Tạo cho con những thử thách mới

Nhằm giúp con hiểu được chúng có thể vượt qua các giới hạn và đạt được những kết quả trên cả kỳ vọng bằng việc xây dựng và hoạn thành từng bước những mục tiêu nhỏ, hãy tăng thêm cho con những thử thách, trong trách mà con cần hoàn thành để từ đó bồi dưỡng thêm lòng tự tin, tạo cảm giác hứng thú khám phá những thử thách mới.

Tránh tạo sự ngoại lệ hay đường tắt cho con

Sự đặc cách hay đối xử đặc biệt hơn là một trong những nguyên nhận khiến con thiếu tự tin. Quyền lực không thể thay thế niềm tin. Bạn không nên dựa vào mối quan hệ tình cảm đặc biệt giữa bạn và con mà để tạo những đặc ân mình con có. Điều này khiến con dần hình thành tính cách thích được tán dương, coi mình là trung tâm. Thay vào đó nên để con nhận thức rõ sự công bằng, hiểu được rằng thành quả chỉ đến với những nỗ lực bằng chính bản thân mình chứ không phải nhờ vả vào người khác.

Không phê bình hay đánh giá thấp sự cố gắng của con

Không có gì khó chịu bằng việc cha mẹ chỉ trích những nỗ lực của trẻ. Bạn có thể có những phản ứng hoặc kiến nghị nhưng tuyệt đối không được nói với bọn trẻ rằng con làm không tốt.

Với tất cả mọi người không chỉ riêng những đứa trẻ, việc bị chỉ trích hay đánh giá thấp nỗ lực của bản thân đều là những cảm giác vô cùng khó chịu. Cha mẹ có thể đưa ra nhận xét hoặc đề nghị nhưng tuyệt đối tránh việc nói rằng trẻ đã không cố gắng hay không làm tốt và phủ nhận hoàn toàn sự cố gắng của con.

Đôi khi đứa trẻ của bạn sợ thất bại chỉ vì chúng lo lắng rằng việc chúng làm sẽ khiến cho ba mẹ tức giận hoặc thất vọng. Điều này khiến trẻ mãi không dám làm gì. Việc nhận những lời chỉ trích của ba mẹ còn khiến con giảm suy nghĩ tự nhìn nhận và hình thành những suy nghĩ tiêu cực trong đầu.

Giúp con học tập từ thất bại

Rút ra những bài học từ chính những thất bại hay sai lầm của bản thân cũng là cách để xây dựng lòng tự tin của trẻ. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi bạn nhận thức và giúp con hiểu được rằng những sai lầm là cơ hội để con học hỏi và bước đệm cho thành công trong tương lai. Đừng bao giờ quá bao bọc con cái của bạn. Thỉnh thoảng hãy cứ để con cái tự làm và có thể biến mọi thứ trở nên hỗn độn, rối tung lên. Nhưng điều này cũng giúp con hiểu được cách để sắp xếp mọi thứ và hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả. Điều này còn giúp con không sợ thất bại, tự tin hành động và làm những gì mình cho là đúng.

Mở ra cho con những trải nghiệm mới

Làm cha mẹ, bạn có trách nhiệm gia tăng những kinh nghiệm cũng như cơ hội tiếp xúc với cuộc sống cho con cái, như vậy mới có thể bồi dưỡng sự tự tin để đối mặt với thế giới rộng lớn này.

Là cha mẹ, bạn cần có trách nhiệm giúp con thu thập thêm nhiều kinh nghiệm sống và tạo thêm nhiều cơ hội tiếp xúc với thể giới, với cuộc sống. Nhờ có vậy, các con mới có thể tự tin để đối mắt với mọi vấn đề có thể nảy sinh trong cuộc sống, trong thế giới rộng lớn này.

Để con có cơ hội tiếp xúc với những điều mới mẻ, sự vật mới xung quanh thế giới dù có đáng sợ, không giống như những gì trẻ đã trải nghiệm trước đó thì con cái lại càng có có nhiều kinh nghiệm, sự tự tin để đối mặt và ứng biến trong mọi tình huống trong tương lai.

Nói tóm lại, trong số vô vàn những tính cách của trẻ thì sự tự tin là một trong số những đặc điểm tính cách dễ bị ảnh hưởng từ các hành vi của ba mẹ. Vì vậy, nếu muốn con có được sự tự tin trong cuộc sống, hãy cố gắng từ những hành động nhỏ nhất mà chúng tôi vừa nếu ở trên. Sự thay đổi có thể sẽ không tới trong ngày một ngày hai nhưng kiên trì xây dựng theo thời gian và hình thành thói 

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí