Lý do nên luyện tiếng Anh qua sách thiếu nhi và gợi ý

Ngày: 15-08-2019

Những quyển sách thiếu nhi sẽ là lựa chọn khởi đầu vô cùng hoàn hảo cho tất cả những ai muốn cải thiện kĩ năng đọc – hiểu và tích lũy thêm vốn từ tiếng Anh. Lý do là gì? Hãy cùng điểm qua 3 ưu thế của loại sách thiếu nhi này trong việc nâng trình Anh ngữ và nghía qua những gợi ý sách phù hợp nhất để bắt đầu dưới đây.

Lợi ích khi học tiếng Anh qua sách truyện thiếu nhi

Hình ảnh dễ nhớ

Đặc điểm chung của những cuốn sách thiếu nhi tiếng Anh là thường sử dụng những hình ảnh minh họa cực kỳ sinh động. Những hình ảnh này sẽ là “người dẫn đường” đặc lực cho bạn trong quá trình đọc – hiểu những quyển sách truyện tiếng Anh này. Bằng việc liên kết các từ, cụm từ mới, câu văn với các hình ảnh minh hoạt trong truyện sẽ giúp bạn dễ đoán từ, nhớ lâu hơn. 

Từ vựng đơn giản và được đặt trong ngữ cảnh cụ thể

Học từ vựng khi chúng được đặt trong các ngữ cạnh phù hợp và cụ thể sẽ khiến bạn dễ nhớ hơn, hiểu được cách sử dụng thích hợp nhất. Bởi vì cách sử dụng ngôn từ trong các quyển sách dành cho thiếu nhi khá đơn giản, bạn sẽ dễ dàng hiểu được mạch truyện, các ý chính có trong sách, vì vậy khi gặp phải một từ mới, bạn hoàn toàn có thể tự đoán được nghĩa của từ nhờ việc bám sát nội dung cốt truyện và hình ảnh minh họa có trong truyện.

Nhiều bài học ý nghĩa

Đa phần những quyển sách thiếu nhi đều được biên soạn gửi gắm nhiều bài học ý nghĩa để giúp các bạn nhỏ biết cách làm thế nào để trở thành một đứa trẻ ngoan, một người có phẩm chất tốt. Mặc dù bạn đã có thể đang ở độ tuổi thiếu niên hay người trưởng thành thì những bài học này không vì thế mà mất đi giá trị, chúng vẫn luôn vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân. Khi còn là một đứa trẻ, bạn đọc truyện sẽ hiểu được cốt truyện của nó. Khi lớn lên, tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm sống, những cuốn truyện thiếu nhi khi đọc, bạn sẽ tìm thấy ở chúng những tầng ý nghĩa khác, sâu sắc, đa chiều hơn rất nhiều.

Những quyển sách thiếu nhi Anh ngữ với mẩu chuyện ngụ ngôn, thần thoại cổ tích nổi tiếng sẽ mang đến một làn gió mới cho việc học tiếng Anh của bạn, trở nên thú vị hơn gấp bội. Với 3 điểm cộng vô cùng lớn đã được liệt kê ở trên, bạn chắc đã sẵn sàng để đọc thử một câu cuốn truyện thiếu nhi rồi phải không nào?

Gợi ý 5 cuốn sách truyện thiếu nhi thú vị

“Where the Wild Things Are” by Maurice Sendak (Tựa tiếng Việt: “Ở nơi quỷ sức giặc non”)

 “Where the Wild Things Are” là câu chuyện kể về cậu bé tên Max vì không vâng lời mẹ đã bị phạt cấm túc trong phòng. Cũng chính thế, sự kiện này đã đưa cậu bé vào một chuyến phiêu lưu kì lạ trong một khu rừng của những con quái vật mang tên “Wild Things”.

Là một trong những tác phẩm văn học thiếu nhi thuộc hàng kinh điển nổi tiếng thế giới, “Where the Wild Things Are” là tập hợp của nhiều từ vựng khá “cao cấp”. Vì vậy, câu truyện nổi tiếng này sẽ là lựa chọn thích hợp cho những ai muốn nâng cao vốn từ và thử thách khả năng của mình trong việc đọc hiểu tiếng Anh.

Peter Pan – J.M. Barrie

Gần như ai cũng đã biết rõ nội dung của Peter Pan thông qua bộ phim hoạt hình nổi tiếng cùng tên của hãng Walt Disney rồi. Cũng chính vì điều này mà cuốn truyện này trở nên khá quen thuộc, gần gũi và dễ tiếp cận hơn với tất cả mọi người. Việc biết được qua nội dung của cuốn truyện giúp bạn dễ hiểu hơn các tình huống và mạch truyện chính của Peter Pan. Mặc dù là tác phẩm của thiếu nhi nhưng Peter Pan vẫn là một tác phẩm được mọi người ở mọi lứa tuổi yêu mến trên toàn thế giới.

Charlotte’s Web – E.B. White (Tựa tiếng Việt: “Charlotte và Wilbur”)

Charlotte’s Web là một cuốn truyện thiếu nhi vô cùng đáng yêu và dễ hiểu với tất cả mọi lứa tuổi khi đọc nó. Tác phẩm này đã được đưa vào chương trình giảng dạy phổ thông ở nhiều các quốc gia trên thế giới, do đó nhiều từ vựng trong tác phẩm cũng rất dễ hiểu, có thể được áp dụng phổ biến trong các tình huống đối thoại rất đời thường hàng ngày. Charlotte’s Web nổi tiếng tới mức bạn có thể chắc chắn tin vào thực tế rằng, đa số những người bản ngữ đều đã từng đọc quyển truyện này ít nhất là một lần trong đời.

“Harry Potter and the Sorcerer’s Stone” by J.K. Rowling (Tựa tiếng Việt: “Harry Porter và Hòn đá phù thủy”)

Bộ truyện về cậu bé phù thủy “Harry Porter” của J.K Rowling đã quá nổi tiếng, hầu hết mọi người đều đã nắm được phần nào đó nội dung của tác phẩm thiếu nhi kinh điển này. “Harry Porter” có tất cẩ 7 phần, nhưng để bắt đầu với phiên bản tiếng Anh thì phần 1 – Harry Porter and the Sorcerer’s Store là lựa chọn phù hợp nhất vì nó ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

Cuộc phiêu lưu của cậu bé phù thủy Harry Porter cùng những người bạn của mình không chỉ làm say mê các bạn nhỏ, thanh thiếu niên mà kể cả những người đọc đã trưởng thành. Lối hành văn và sử dụng ngôn ngữ của tác giá J.K. Rowling không quá phức tạp nhưng vẫn ẩn chứa trong đó nhiều ý nghĩa sâu sắc và cuốn hút người đọc. Đây cũng là lựa chọn tuyệt vời cho những ai lỡ yêu tiếng Anh – Anh bởi qua 7 cuốn truyện bạn sẽ học được một số những cụm từ điển hình được dùng thường xuyên trong văn phong của người Anh chính gốc cũng như những nét văn hóa, lịch sử thú vị của quốc gia Châu Âu này.

A Christmas Carol – Charles Dickens (Tựa tiếng Việt: “Giáng sinh yêu thương”)

Nội dung chỉ gói gọn vỏn vẹn trong 29000 từ nhưng câu truyện “A Christmas Carol” của tác giá Charles Dickens lại nằm trong top đứng đầu những cuốn tiểu thuyết có sức ảnh hưởng lớn nhất tại Anh quốc.

Đọc “A Christmas Carol” không chỉ giúp bạn tích lũy thêm vốn từ vựng phong phú mà còn là nguồn tư liệu thú vị về những phong tục truyện thống đón Giáng Sinh ở Xứ sở sương mù. Không chỉ vậy, tác phẩm nổi tiếng này còn ẩn chứa nhiều bài học về lòng tử tế, sự hào phóng, bao dung và tình cảm gia đình đầy ý nghĩa trong âm hưởng Giáng Sinh ấm áp và an lành.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí