Lý do vì sao bạn học mãi không giỏi tiếng Anh

Ngày: 21-08-2019

Tiếng Anh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự thăng tiến và thành công của mỗi người. Tuy nhiên, việc học thêm một thứ ngôn ngữ mới ngoiaf tiếng mẹ đẻ luôn không phải là một thử thách dễ dàng trong đó kỹ năng nói luôn được cho là khó nhằn nhất. Bạn có biết tại sao bạn học mãi mà vẫn không giỏi tiếng Anh không? Hôm nay hãy cùng Shelton tìm hiểu 5 nguyên nhân của vấn đề này nhé!

Tâm lý sợ nói tiếng Anh

Nhiều người học tiếng Anh nhưng lại thiếu tự tin, sợ nói và giao tiếp bằng tiếng Anh. Nội sợ này bắt nguồn từ đâu và tại sao nó lại phổ biến tới vậy? Phần lớn mọi người đều có cùng một đáp án là sợ sai, sợ mắc lỗi, thiếu tự ti, xấu hổ và bị mất bình tĩnh khi nói tiếng Anh. Tuy nhiên, hay luôn ghi nhớ rằng trong quá trình học một ngôn ngữ mới, bạn không mắc lỗi, bạn sẽ không học được gì. Như các em bé khi tập nói, tập đi vậy, nếu không nói sai, không gấp ngã thì sẽ không bao giờ biết nói hay bước đi được bằng chính đôi chân của mình được. Điều quan trọng là bạn cần có tinh thần thoải mái, tự tin, cầu thị khi học tiếng Anh và học từ chính lỗi sai của mình.

Chưa chọn được cách học phù hợp

Một vấn đề nữa mà nhiều người gặp phải là không xác định được cách học phù hợp và hiệu quả cho bản thân, điều này dễ tới việc bạn học mãi mà không giỏi được tiếng Anh, gây tâm lý chán nản và bỏ dở giữa chừng. Với việc học ngôn ngữ, phương pháp học tập là yếu tố quyết định. Bạn cần kết hợp nhiều các giác quan trong khi học nói tiếng Anh càng hiệu quả: Bạn có thể vẽ tranh về những gì bạn đã học, xem phim, dùng ngôn ngữ cơ thể, nghe nhạc, đọc truyện tiếng Anh… từ đó bạn sẽ tìm ra cách học nào phù hợp và với bạn là dễ tiếp thu nhất.

Bạn chưa tạo được môi trường học tiếng Anh hiệu quả

Môi trường học tập cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn không biết xây dựng và ném mình vào một môi trường học tập thích hợp, đó là một môi trường mà bao quanh bạn toàn là Anh ngữ. Bản thân bạn có thể tự tạo cho mình một môi trường học hàng ngày cho mình bằng việc xem phim, nghe nhạc hay tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, lập các nhóm học tập… Càng tiếp xúc và tương tác nhiều bằng tiếng Anh mỗi ngày sẽ càng giúp bạn nhanh tiến bộ hơn.

Cách học từ vựng máy móc

Để học được tiếng Anh, tất nhiền không thể thiếu việc nhớ và hiểu thật nhiều từ vựng. Cũng chính vì thế mà nhiều bạn tìm cách học từ vựng tiếng Anh một cách máy móc theo kiểu truyền thống: vừa ghi chép vừa lẩm nhẩm đọc từ. Cách học này khiến bạn dễ nhớ nhiều trong một ngày nhưng rất dễ quên ngay trong ngày hôm sau. Cách tốt nhất để học từ vựng là chia thành chúng thành từng nhóm, sử dụng hình minh họa, âm thanh hay các ví dụ ngữ cảnh phù hợp sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Sử dụng một quyển sổ nhỏ để ghi lại các từ và cụm từ, học và ôn lại từ vựng thường xuyên, bất cứ khi nào bạn rảnh. Đặc biệt là hãy luôn luôn tìm cách áp dụng các từ đã học vào cuộc sống sẽ khiến cho bạn nhớ nhiều từ vựng hiệu quả nhất.

Bạn không đủ kiên trì

Rất nhiều người học tiếng Anh, lúc mới bắt đầu thường rất hào hứng nhưng học tiếng không phải chuyện dễ dàng, tới một thời gian, họ bắt đầu chững lại và nản chí vì học mãi không tiến bộ. Việc học tiếng Anh vì thế mà bị đứt quãng giữa chừng. Người Trung Quốc có câu ngạn ngữ “Sự học như con thuyền đi ngược dòng nước, không tiến ắt lùi”. Vì vậy, một khi bắt tay vào việc học tiếng, bạn cần xác định rõ mục tiêu: Bạn học tiếng Anh làm gì? Phương pháp học là gì? Và hình thành một chiến lược và tâm thế nghiêm túc theo đuổi tới cùng mục tiêu của mình. Hãy học tiếng Anh bằng niềm đam mê, sự tự tin, tự nhiên, đồng thời biết tạo niềm vui trong việc học tập, chắc chắn vào một ngày không xa, bạn sẽ có thể tự hào về những thành quả của mình và tự tin nói “I love speaking English so much!”

Việc học ngôn ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng là một con đường gian nan nhưng cũng đầy thú vị và “trái ngọt” sẽ chỉ dành cho những ai nỗ lực tới cùng. Tiếng Anh lẫn tiếng Việt đều có câu: Có công mài sắt, có ngày nên kim – Practise makes perfect, vì vậy để chinh phục được tiếng Anh, ý chí quyết tâm, sự cố gắng và tinh thần của mỗi người đóng vai trò quyết định. Hãy lập cho mình kế hoạch học tiếng Anh phù hợp, tạo môi trường nói tiếng Anh xung quanh bạn, học từ chính lỗi sai của mình và kiên trì theo đuổi mục tiêu rồi sẽ tới một ngày tiếng Anh sẽ trở thành ngôn ngữ thứ hai, giúp bạn thêm thành công.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí