Mách bạn bí quyết không bỏ cuộc khi đọc sách tiếng Anh

Ngày: 28-08-2019

Đọc sách tiếng Anh với những người mới bắt đầu là một hành trình vừa thú vị, vừa gian nan. Lợi ích của việc đọc sách không còn chỉ gói gọn trong việc lĩnh hội khiến thức mà cuốn sách mang lại, nó còn là sự khám phá, tiếp nhận về kỹ năng và xây dựng lối tư duy ngôn ngữ tích cực. Tiếp cận với sách tiếng Anh là cách giúp bạn nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp và cách diễn đạt, khả năng đọc hiểu, viết và thậm chí cả kỹ năng nói nữa. Nhưng đọc sách tiếng Anh không phải việc đơn giản. Làm thế nào để chinh phục từ trang đầu tới trang cuối của một quyển sách tiếng Anh. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có một khởi đầu suôn sẻ hơn.

Chọn theo sở thích

Nhiều người hỏi "em/anh nên đọc sách gì?". Đó là câu hỏi không thể trả lời được. Có người thích đọc về kinh tế, kinh doanh, marketing, giáo dục. Người khác có thể thích đọc tiểu thuyết, thiên văn, động vật. Trước khi đọc, bạn hãy tự hỏi xem mình muốn tìm hiểu nhiều hơn về cái gì, sau đó tìm một cuốn sách liên quan đến lĩnh vực đó. Khi mới bắt đầu, bạn thường lúng túng với câu hỏi: Nên đọc sách gì? Câu trả lời là: Hãy chọn quyển sách mà bạn thích. Có người thích đọc sách về kinh tế, kinh doanh, marketing, giáo dục… Nhưng cũng có những bạn chỉ thích đọc tiểu thuyết, truyện ngắn, những câu truyện viễn tưởng, hư cấu hay trinh thám, tâm lý… Bạn hãy tự hỏi mình xem liệu bạn sẽ hứng thú với lĩnh vực nào và chọn một quyển sách liên quan nhất để bắt đầu.

Sách dễ hay khó?

Dễ và khó là khái niệm có tính tương đối, khác nhau phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh của mỗi người. Nếu là người chưa có nhiều kinh nghiệm và mới bắt đầu thì một cuốn sách quá khó với nhiều từ vựng và ngữ pháp phức tạp sẽ nhanh chóng giết chết hứng thú đọc của bạn. Nguyên tắc là hãy bắt đầu với những cuốn sách không quá hàn lâm, nội dung đơn giản và gần gũi với không quá 20 từ mới mỗi trang.

Khối lượng đọc

Nếu có thể, đọc ít nhất 5 trang mỗi ngày sẽ giúp bạn có mạch đọc hơn. Khi mới bắt đầu, đừng quá kỳ vọng và ép bản thân phải nén quá nhiều sách vào đầu. Tuy nhiên, cũng đừng nên đọc quá ít mỗi ngày. Mỗi ngày một trang sách không phải là một phương pháp tối ưu. Một trang sách thường sẽ không mang lại cho bạn nhiều nội dung kiến thức hoàn chỉnh và đủ kích thích bộ não bộ.

Điều quan trọng là bạn duy trì đọc sách mỗi ngày để hình thành thói quen và niềm đam mê với trang sách. Chỉ cần dành từ 30 phút trước khi đi ngủ, mỗi ngày để cố gắng nâng cao hơn một trang sách, từng bước một bạn sẽ thấy mình tiến bộ nên nhanh chóng.

Xử lý từ vựng và ngữ pháp mới

Khi đọc sách tiếng Anh, chắc chắn mình sẽ bắt gặp từ mới một cách thường xuyên. Câu hỏi đặt ra là bạn có nên tra từ điển hay không? Câu trả lời là không. Bạn hãy chuẩn bị sẵn một chiếc bút để gạch chân những từ mà bạn không hiểu nghĩa lại. Đọc lại cả câu và đặt nó trong bối cảnh của toàn câu chuyện, đoán nghĩa của nó và tiếp tục đọc. Không có gì giết chết hứng thú và mạch đọc của bạn hơn việc cứ liên tục phải tra từ điền cả.

Thỉnh thoảng, khi đọc, bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh không hiểu cả từ vựng lẫn cả câu vì ngữ pháp hay cách viết của tác giả quá phức tạp. Hãy bỏ qua và tiếp tục đọc. Việc mất một từ hay một câu sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới nội dung và điều này cũng giúp bạn duy trì được mạch đọc của câu truyện.

Tổng kết những gì mình đã đọc

Bên cạnh một cây bút, hãy chuẩn bị một cuốn sổ. Tổng kết lại những kiến thức mà mình đã học được là một việc rất cần thiết để cải thiện khả năng tiếng Anh của mình nói chung và khả năng đọc hiểu, viết và từ vựng nói riêng. Hay đơn giản, nó khiến việc đọc của bạn không trở nên vô nghĩa. Đôi khi đọc cả 10 trang sách mà bạn chỉ tâm đắc một câu thôi, như vậy cũng đủ cho công sức đọc cả 10 trang sách rồi.

Sau một thời gian kiên trì, hình thành thói quen đọc sách tiếng Anh, bạn sẽ thấy mình giảm gần tần suất gặp trục trặc với từ mới hay ngữ pháp hơn. Và nếu bạn viết hay nói tiếng Anh, ngôn ngữ, từ vựng sẽ tự nhiên tuôn trào.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí