Muôn màu tết Trung thu trên khắp thế giới

Ngày: 19-09-2015

Khắp nơi trên thế giới từ Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam, Hàn Quốc… không khí tết Trung thu đang tràn ngập vào từng gia đình, từng con đường, góc phố.

Việt Nam

Phố Hàng Mã, Việt Nam

Mâm cỗ Trung thu truyền thống ở Việt Nam

Không khí đón tết Trung thu đã về trên khắp các đường phố của Việt Nam. Dọc con phố Hàng Mã, Hà Nội sắc màu trung thu đã ngập tràn khắp nơi. Từ đầu tháng, người ta đã chuẩn bị những cỗ đèn muôn màu, muôn sắc, hình thù độc đáo, các đồ chơi của trẻ nhất là hình ông tiến sĩ giấy cùng bánh dẻo, bánh nướng, gọi chung là bánh trung thu để đón Tết. Trẻ em mang những lồng đèn màu sắc sặc sỡ thắp sáng thành từng đoàn dài kéo nhau đi các thôn ngõ để ca hát reo vui dưới ánh trăng. Khi những ngày Rằm cận kề, các đoàn múa lân, múa sư tử rầm rộ với tiếng kèn, tiếng trống, tiếng pháo càng thêm náo nhiệt.

Trung Quốc

Người Trung Quốc ăn bánh, thưởng trăng vào dịp Trung thu

Ngày tết Trung thu chỉ được xếp sau ngày tết âm lịch, người Trung Quốc thường goị tết Trung thu là tết đoàn viên khi tất cả mọi người trong gia đình cùng ”nghìn dặm cùng thuyền quyên về tụ họp phá cỗ và ăn bánh dưới trăng. Đặc biệt vào dịp tết trung thu người Trung Quốc tin rằng thần mặt trăng là một người mai mối rất thành công. Một bộ phận người Trung Quốc thường tổ chức những buổi dạ hội giả trang trong ngày lễ Trung thu dành cho nam nữ trẻ tuổi có cơ hội gặp gỡ, tìm hiểu nhau.

Đốt đèn trời cầu may mắn vào dịp tết Trung thu ở Hồng Kông

Hàn Quốc

Con đường đầy đèn lồng ở Hàn Quốc

Các món ăn truyền thống Hàn Quốc vào dịp Trung thu

Tết Trung thu - lễ Chuseok là ngày tết lớn thứ hai trong năm, chỉ sau tết Nguyên đán thường được tổ chức từ những đêm trước ngày rằm và chỉ kết thúc sau ngày 15-8 âm lịch. Vào dịp này, người Hàn Quốc luôn dành ba ngày nghỉ lễ để quây quần bên gia đình, bè bạn để ăn uống, vui chơi.

Nhật Bản

Món bánh truyền thống Nhật Bản vào dịp Trung thu

Ở Nhật Bản, lễ hội Trung thu ngày rằm tháng 8 âm lịch. Trên đất nước Nhật Bản, người ta vẫn giữ phong tục ngắm trăng vào đêm Trung thu và ăn xôi nắm vào đêm Trung thu để mang lại may mắn hạnh phúc.

Một con phố đầy màu sắc ở Nhật Bản

Thái Lan

Người dân Thái Lan gọi tết Trung thu là “Kỳ nguyệt tiết” (lễ hội cầu nguyện trăng). Điều này rất đúng với tên gọi của nó, và rõ ràng nó chịu sự ảnh hưởng từ nền văn hóa Trung Hoa. Người người ngồi ngay ngắn trước một chiếc bàn lớn, đặt tượng Bồ Tát quan Thế Âm Nam Hải, cầu nguyện, trao cho nhau những lời chúc phúc.

Myanmar

Vào “nguyệt viên nhật”  tháng 8, người Miến Điện sẽ thắp lên những ngọn đèn đuốc, nến sáng rực, để chào mừng ánh sáng sắp tràn về trong lễ hội Ánh sáng. Người dân thức đến thâu đêm suốt sáng mở truyền hình, diễn thoại kịch, múa rối, nhảy múa hát ca.

Theo Thái Bình (Nguoiduatin.vn) 

 

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí