Vòng quanh thế giới khám phá tập quán Halloween!

Ngày: 12-10-2016

Ở Việt Nam nhiềm năm trở lại đây, Halloween đã quá quen thuộc với các bạn học sinh sinh viên. Khi nhắc đến Halloween, người ta thường nghĩ ngay đến hóa trang, những con ma đáng sợ, những bữa tiệc kinh dị... Halloween không phải là phong tục của người Việt Nam, nhưng đang dần trở thành một món ăn không thể thiếu đối với các bạn học sinh, sinh viên. Vậy văn hóa Halloween ở các quốc gia trên thế giới như thế nào nhỉ? Hãy cùng Shelton điểm qua những nét văn hóa đặc biệt tại một số quốc gia nhé.

Áo

Trong ngày Halloween, thay vì ăn kẹo và hóa trang kinh dị, người dân Áo đặt một cốc nước, bánh mì và thắp một ngọn nến trên bàn trước khi đi ngủ. Người ta tin rằng làm như vậy là một cách để chào đón những linh hồn trở về.

Lễ Halloween của người Áo diễn ra trong vòng 9 ngày từ 30/10 đến 8/11. Vào những ngày này người Công giáo sẽ đến thăm mộ người thân, trang trí mộ bằng những vòng hoa, nến hay bình nước. Vào 2/11, họ cũng sẽ thường đi đến các nhà thờ để cầu nguyện cho những người thân đã mất.

Anh

Thay vì khắc bí ngô, người Anh sử dụng củ cải đường và gọi chúng là punkies. Với punkies trong tay, trẻ em đi từ nhà này sang nhà khác để xin tiền. Ở một số vùng, người Anh còn đặt đèn lồng củ cải đường trước nhà để dẫn đường cho những người đi lang thang trong đêm Halloween.

Vào dịp lễ hội người ta luôn bắt gặp những đống lửa rực cháy trên các đường phố nước Anh. Song khác với Halloween ở những nơi khác trên thế giới, những đống lửa này không phải để xua đuổi tà ma và các linh hồn lang thang mà để nhắc đến câu chuyện của Guy Fawkes, người có ý định làm nổ tung Toà nhà Hội động ở London vào 1605 theo lịch của nhà thờ. Ông ta bị giáng một cái chết thê thảm. Người ta tin rằng Giáo hoàng thời đó đã dùng những cuộc cách mạng để cải tổ đạo Cơ đốc giáo ở Nước Anh. Rất nhiều hình nộm của Guy Fawkes bị đốt cháy. “Jack O’Lantern” ở Anh được làm bằng củ cải đường. Ở thành thị, người ta sẽ diễu hành ở các đường phố, hát bài hát “Punkie night song” và không quên mang những củ cải đường đã được chạm khắc theo. Ở vùng nông thôn, “Jack O’Lantern” được treo ở ngoài cổng để bảo vệ ngôi nhà khỏi những linh hồn lang thang đêm Halloween. Người Anh còn có một tập tục nữa là ném đá, rau cải và quả hạch vào lửa để xua tan sự sợ hãi những linh hồn lẩn khuất. Trò “trick or treat” cũng rất được yêu thích tại nước Anh.

Ireland

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng Ireland là nơi xuất phát của lễ hội Halloween vì Halloween ở đây không khác so với nước Mỹ là mấy. Giống như người Mỹ, người dân Ireland cũng hóa trang và đi dự tiệc.

Trò chơi truyền thống trong ngày Halloween ở đây là buộc một quả táo sau đó treo lên một cành cây hoặc khung cửa. Những người tham gia trò chơi sẽ phải nhảy càng cao càng tốt để cắn được quả táo Người chiến thắng sẽ dành được phần thưởng là tiền hoặc kẹo.

Món ăn truyền thống trong lễ Halloween của người Ireland là món “barnbrack”, một loại bánh nướng trái cây. Người ta sẽ bọc một cọng rơm hoặc một cái vòng nhỏ lại bằng vải và đặt vào chiếc bánh. Nếu người nào ăn trúng miếng bánh có chiếc vòng thì tin “hỷ” sẽ chóng tới, còn nếu tìm thấy được cọng rơm thì đó là một năm làm ăn thịnh vượng. Trẻ em vẫn chơi trò “trick or treat” quen thuộc của chúng trong đêm Halloween.

Pháp

Người Pháp không hề có khái niệm gì về ngày Halloween cho tới giữa những năm 1990. Họ cũng hóa trang và đi từ cửa hàng này sang cửa hàng khác để nhận kẹo. Halloween là lễ hội của người Mỹ và rất nhiều người Pháp (Đặc biệt là những người lớn tuổi) không biết chính xác chuyện gì đang xảy ra vào những ngày này.

Mỹ

Halloween đến Hoa Kỳ do những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt, họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì lý do tín ngưỡng bị giới hạn, nghĩa là lúc đầu các tôn giáo lớn đưa ra giới luật tương đối chặt chẽ, nên việc cử hành lễ Halloween chưa được phổ cập trong dân chúng. Mãi đến những năm 1800, Halloween mới trở nên tục lệ được nhiều người hưởng ứng. Ngày nay nó đã trở thành ngày lễ lớn của người dân trên toàn nước Mỹ.

Đến tháng 10 khắp nơi trên nước Mỹ đều có những hình ảnh về ngày lễ Hóa Lộ Quỉ. Hình người bù nhìn rơm, vải nằm bên cạnh mấy chùm bắp khô, bà phù thủy mũi nhọn hoắt mặc áo đen ôm cán chổi, quả bí ngô được tỉa theo hình mặt người cười toét miệng, hình những con ma, con dơi, được dán lên cửa kính hay cửa sổ trước nhà…

Trong siêu thị, các cửa hàng bách hóa bán đồ gia dụng và các tiệm thuốc tây không ai không thấy hàng núi kẹo đủ loại, đủ kiểu, đủ màu được bày bán cùng với các loại y phục để mặc hóa trang trong ngày này: mặt nạ quỉ nhe nanh, ma cà rồng miệng bê bết máu, cho đến những mặt nạ, hay những bộ y phục tương đối hiền lành hơn rập theo các nhân vật trong những phim hoạt hình ăn khách.

Tây Ban Nha

Trong những ngày lễ Halloween, người dân Tây Ban Nha sẽ đến thăm nghĩa trang, làm sạch các ngôi mộ và dùng bữa ngoài trời ở đây.

Người dân ở Tây Ban Nha ăn mừng Halloween khá đơn giản. Họ tin rằng các linh hồn sẽ trở về vào dịp này, do đó họ đang chuẩn bị những thứ dành cho các linh hồn người thân đã mất.

Họ chuẩn bị những món mà người thân ưa thích, bánh kẹo, hoa, nước uống và cả một chiếc khăn để các linh hồn dùng trong “bữa tiệc”. Họ cũng đến thăm nghĩa trang, làm sạch các ngôi mộ và dùng bữa ngoài trời ở đấy.

Ở Việt Nam, có rất nhiều lễ hội Halloween rất lớn sắp diễn ra. Bạn hãy chuẩn bị một bộ trang phục kỳ quái, một phong cách trang điểm độc đáo để hòa mình vào không khí Halloween trên toàn quốc nhé!

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Nếu bạn ở Quảng Ninh, HALLOWEEN REVIVAL 2016 sẽ là lễ hội mà bạn không thể bỏ qua. Lễ hội diễn ra ngày 29/10/2016 tại Thành phố Hạ Long nhé!

Các bạn tìm hiểu thêm chương trình tại đây!

Đăng ký nhận vé tham dự chương trình tại đây!

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí