PHỤ NỮ VIỆT NAM TRONG MẮT NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Ngày: 06-03-2017
Trong tiềm thức của nhiều người nước ngoài, hình ảnh phụ nữ Việt  Nam được bạn bè thế giới biết tới chủ yếu thông qua những tư liệu về hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ, bởi cũng không có nhiều tư liệu viết về hình ảnh phụ nữ Việt Nam hiện đại. 

Tuy nhiên, với những người đã từng có dịp tới thăm Việt Nam, được gặp gỡ con người và trải nghiệm cuộc sống nơi đây, dường như họ đều không thể quên hình ảnh người phụ nữ Việt. Họ đều dành những góc máy thân thương nhất, để ghi lại những hình ảnh đẹp của các bà, các chị, các em, dù là khi đang vui chơi, hay lúc mưu sinh vất vả, phụ nữ Việt vẫn hiện lên với nét đẹp thật mộc mạc, giản dị, hồn hậu rất Việt Nam.

Và đặc biệt, trong các shoot hình của mình, dù là nhiếp ảnh gia nào, ở bất cứ nơi đâu, cũng thấy những nụ cười tươi tắn, thân thiện.

Phóng viên ảnh Joel Carillet từng phải thốt lên: “Một đất nước mà những ánh mắt, tiếng cười, một lời chúc tốt đẹp đã tan chảy ra và xâm chiếm tôi, để tôi ngẩn ngơ với thắc mắc làm thế nào những người xa lạ có thể làm tôi thấy vui đến vậy.”

Cùng xem các nhiếp ảnh nước ngoài ấn tượng gì với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam ngày nay:
 
Những thiếu nữ xinh đẹp, duyên dáng...
 

Xinh đẹp - Tác giả Mỹ: Robert Anderson
Phụ nữ Việt Nam trong mắt người nước ngoài 2
Nét duyên thiếu nữ Hà Thành. Hình ảnh do Cal Mackenzie thực hiện trong chuyến thăm Việt Nam kéo dài 6 tháng đầu năm 2012. 
Phụ nữ Việt Nam trong mắt người nước ngoài 3
Những cô gái xinh đẹp trong trang phục truyền thống áo dài và nón lá tại Quốc tử giám - Nhiếp ảnh gia người Anh: Marco Ryan.
 
Những người chị người bà một nắng hai sương 
 
Phụ nữ Việt Nam trong mắt người nước ngoài 4
Người mẹ bồng con chờ chồng đi đánh cá trở về tại Mũi Né, Phan Thiết - Tác giả Vidal Nicolas.
 
Phụ nữ Việt Nam trong mắt người nước ngoài 5
Vì sự sống còn - Tác giả người Thái Lan Suradej Chuephanich chụp tại Đà Lạt

Phụ nữ Việt Nam trong mắt người nước ngoài 6
Gương mặt Việt Nam - Tác giả  Beth Whitman chụp tại Vịnh Hạ Long - "Người phụ nữ này làm việc trên một chiếc thuyền ở Vịnh Hạ Long. Chiếc khăn xung quanh cằm cũng được sử dụng để che miệng khi khói của các tàu thuyền xung quanh được cho là quá nhiều".

Phụ nữ Việt Nam trong mắt người nước ngoài 7  
Untitled - chụp bởi Jon Sanwell – Ảnh chụp tại chợ Bình Tây trong khu Chợ Lớn, khu phố Tàu của thành phố Hồ Chi Minh. Luôn mỉm cười với người địa phương mà mình gặp, họ rất thân thiện. Và, nên học một số từ tiếng Việt, một nụ cười của họ sẽ là khoảnh khắc đẹp.
Phụ nữ Việt Nam trong mắt người nước ngoài 8

Nụ cười của một người bán hàng rong. Ảnh được chụp bởi cựu binh Mỹ Cal Mackenzie.
Phụ nữ Việt Nam trong mắt người nước ngoài 9
Không đề. Ảnh chụp vào tháng 2/2008 tại Hà Nội. Tác giả: Enrico Gonzales (Philippines). "Đối với tôi, lưu lại những hình ảnh của cuộc sống luôn luôn là một công việc thú vị. Mỗi nơi tôi đi qua, mỗi người tôi gặp, mỗi cảm xúc mà tôi có thể nắm bắt…, tất cả đều thể hiện trong những tấm hình mà theo tôi, hay nhất là để mỗi người cảm nhận và suy tưởng về nó theo cách của họ."


Phụ nữ Việt Nam trong mắt người nước ngoài 10  
Chân giá trị - Tác giả người Anh Mariyan Dimitrov chụp tại Phú Quốc. “Đối với tôi, bóng dáng người phụ nữ đi bộ trên bãi biển lúc mặt trời lặn, đầu ngẩng cao sau một ngày lao động vất vả đại diện cho sự nỗ lực không mệt mỏi của rất nhiều người phụ nữ Việt Nam.”

Phụ nữ Việt Nam trong mắt người nước ngoài 11
Một nhiếp ảnh gia Campuchia chia sẻ: "Người phụ nữ này đang ngồi ở một ngôi đền cổ ở miền Trung Việt Nam và bà ấy đã rất tốt bụng khi tôi ngỏ ý muốn chụp hình cho bà" (Nguồn: Cambodia snapshot)

Phụ nữ Việt Nam trong mắt người nước ngoài 12
Chờ đợi – Tác giả người Nhật Rio Akasaka chụp tại Hội An. Một bà cụ đang chờ khách du lịch lên thuyền ở Hội An.
Phụ nữ Việt Nam trong mắt người nước ngoài 13

Thời gian vô tận – Tác giả người Mỹ Robert Raduenzel chụp tại Hội An.
Phụ nữ Việt Nam trong mắt người nước ngoài 14
Gương mặt Việt Nam - Tác giả  Beth Whitman chụp ở một ngôi làng có nghề làm nón ở Việt Nam. Cô chia sẻ: "Trong một ngôi làng không quá xa Hà Nội, nghề thủ công chính là làm nón lá. Chúng tôi lòng vòng qua các đường phố, ngõ hẻm và thấy rất nhiều phụ nữ như thế này ngồi bên ngoài nhà của mình". 

Phụ nữ Việt Nam trong mắt người nước ngoài 15
Người phụ nữ dân tộc Dao với chiếc răng vàng - Tác giả Tristan Savatier chụp Tại Mèo Vạc. "Chiếc răng khỏe mạnh che phủ bằng vàng chỉ ra rằng người phụ nữ đã kết hôn, nó tương tự như bạn nhận diện chiếc nhẫn cưới. Điều đó rất thú vị: ngay sau khi người phụ nữ hoặc cô gái nở nụ cười, bạn biết rằng cô ấy đã kết hôn hay chưa! Các cô gái dân tộc thiểu số kết hôn ở khoảng 14 hoặc 15 tuổi".
Phụ nữ Việt Nam trong mắt người nước ngoài 16
Sơn nữ răng đen ở Tả Van, SaPa. Ảnh được chụp bởi cựu binh Mỹ Cal Mackenzie.
Phụ nữ Việt Nam trong mắt người nước ngoài 17  
Nhất trí – Tác giả Noni Andriani chụp tại Sapa. “Trong một buổi chiều mờ sương ở trung tâm Sapa, tôi bắt gặp một cô gái trẻ người H’mong với nụ cười hiền hậu đứng nói chuyện với một “chàng Tây”. Họ trò chuyện, cười đùa như rất hiểu nhau. Điều thú vị với tôi là cô gái có thể nói tiếng Anh, dù khá hạn chế nhưng cô rất biết cách thu hút sự chú ý. Những khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa không thể giới hạn thiện cảm giữa người với người.”

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí