Học tiếng Anh cùng con thế nào để đạt hiệu quả cao?

Ngày: 11-09-2013

Hiểu được sự quan trọng của tiếng Anh, nhiều bậc phụ huynh đã có sự đầu tư đáng kể cho con và chọn trường quốc tế để theo học là một trong số những cách được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, việc học tiếng Anh không phải là chuyện ngày một ngày hai có thể giỏi được hay hoàn toàn phụ thuộc vào nhà trường. Vì vậy, cần có sự quan tâm đúng mức bằng cách cùng con học tiếng Anh ngay tại nhà. Để đạt kết quả cao cần có phương pháp học đúng cách cũng như có sự đầu tư hợp lý.

1. Học giao tiếp với con

Khi học tiếng Anh việc thực hành giao tiếp là quan trọng, nó không chỉ giúp con bạn nhớ lâu mà còn rèn luyện cách phát âm. Để giúp con học giao tiếp nhanh, các bậc phụ huynh cần chú ý những điểm sau:

- Dùng hình ảnh, các vật dụng để diễn tả

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng, mình không giỏi tiếng Anh, phát âm không chuẩn nên sợ dạy sai cho con. Để đối phó với tình trạng này, bạn nên tìm hiểu những cái đơn giản và có thể tra từ điển cũng như cách phát âm trên mạng để đảm bảo phát âm đúng. Kiến thức tiếng Anh của các em học sinh cấp 1 còn tương đối dễ nên hãy dạy con bằng cách dùng hình ảnh, hay các vật dụng có trong nhà để diễn tả cho các em  hiểu.

Học tiếng Anh cùng con thế nào để đạt hiệu quả cao?

 Khi giao tiếp tiếng Anh cùng con, bạn phải kiên trì, dùng những câu đơn giản nhất để diễn đạt.

- Dùng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa để diễn đạt

Việc giao tiếp với con cần kiên trì và nếu bé không hiểu, bạn có thể dùng từ đồng nghĩa hay trái nghĩa với từ bé đã học để diễn đạt. Tuy nhiên, khi dùng những từ ngữ này cần chú ý để trẻ không bị hiểu lầm, sau đó giải thích kĩ hơn về vấn đề bạn đang muốn nói tới.

- Dùng câu đơn giản, lặp từ cần nhấn mạnh

Hãy dùng những câu đơn giản nhất với cấu trúc ngắn gọn để trẻ dễ hiểu và có thể đối thoại. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên lặp từ đang cần nhấn mạnh, chủ đề bạn đang đề cập đến. Có thể bạn thấy chán nản với những từ đó, song với trẻ thì không. Một cách thú vị nữa là hãy nhắc lại những câu nói của trẻ hay từ ngữ chính trong câu đó đồng thời mở rộng thêm bằng những từ ngữ mới để trẻ nhớ được lâu.

- Nói chậm, có điểm nhấn

Khi học giao tiếp tiếng Anh cùng con bạn nên chú ý nói chậm và nhấn vào những từ mới một cách tự nhiên để các em chú ý vào những điểm nhấn này. Trong quá trình trẻ đối đáp lại, các em có thể rất muốn diễn tả một điều gì đó nhưng không biết phải dùng từ như thế nào, lúc đó bạn hãy hỏi tiếng Việt là con muốn nói gì, sau đó diễn đạt ý này bằng tiếng Anh nhưng nên hạn chế việc này bởi vì như vậy trẻ sẽ ỷ lại và không chịu suy nghĩ.

Tóm lại khi giao tiếp với con bằng tiếng Anh, hãy tìm hiểu kĩ về chủ đề giao tiếp, nói chậm, nói những câu đơn giản và minh họa chúng bằng cách sử dụng những bức tranh, vật dụng có sẵn trong nhà đồng thời phát âm đúng để các em rèn được khả năng phát âm chính xác.

2. Bổ sung vốn từ vựng

Học từ vựng như thế nào để bé tiếp thu nhanh và nhớ được lâu? Đó là nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh khi học tiếng Anh cùng con. Để con có vốn từ vựng phong phú, bạn hãy thực hiện một số bí quyết sau:

- Lồng từ vựng vào câu và dịch ra tiếng Việt

- Sử dụng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa vào những câu khác nhau

Việc học từ vựng cũng tương tự như học giao tiếp, bạn không nên bắt bé ghi ra giấy nhiều lần rồi đọc đi đọc lại vì phương pháp đó không có hiệu quả mà còn gây mệt mỏi cho các em. Thay vào đó hãy lồng những từ ngữ này vào trong câu và dịch ra tiếng Việt. Tuy nhiên phải sử dụng mẫu câu đơn giản thì bé mới có thể dịch và khi đến từ mới bé chưa hiểu nghĩa hãy dịch từ đó và cho bé ghi vào giấy để sau đó học. Đồng thời để giúp các em nhớ lâu, hãy sử dụng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với từ ngữ đó rồi có thể đặt vào mẫu câu khác nhau để các em phân biệt được khi nào nên dùng từ đó.

Học tiếng Anh cùng con thế nào để đạt hiệu quả cao?

Để học tiếng Anh mang lại hiệu quả cao, bạn cần minh họa bằng hình ảnh, đồ vật sẽ giúp các em nhớ lâu.

Việc dạy từ vựng cho trẻ đòi hỏi bắt đầu từ những câu đơn giản nhất, những từ ngữ thường xuyên gặp nhất. Đặc biệt việc học từ vựng thông qua hình ảnh trên những bức tranh sẽ cực kì có hiệu quả. Để tạo không khí vui vẻ, thoải mái, hãy sử dụng một số trò đố vui và đơn giản như giải ô chữ hay đố hình trên bức tranh…. Những kiến thức trong lúc chơi trò chơi sẽ tự nhiên đi vào đầu óc các bé một cách nhẹ nhàng mà không bị áp lực. Đây cũng chính là cách giải trí giúp các bé vừa chơi mà vẫn có thể học tiếng Anh.

3. Dành một khoảng thời gian nhất định, tập trung chú ý vào trẻ

Việc học tiếng Anh không thể là chuyện ngày một ngày hai có thể hoàn thành. Chính vì vậy, hãy luyện mỗi ngày cho con bằng cách dành từ 15 - 20 phút. Trong khoảng thời gian đó, hãy tập trung sự chú ý vào trẻ để các em thấy mình được quan tâm, được gần gũi bên cha mẹ mà không phải học vì nhiệm vụ. Đồng thời bạn cũng cần chú ý không gian học yên tĩnh, chỉ có bạn và con để bé tập trung học.

Học tiếng Anh cùng con thế nào để đạt hiệu quả cao?

Việc học tiếng Anh cùng con phải dành một khoảng thời gian nhất định, tập trung chú ý vào trẻ để các em có hứng thú học.

Để đổi mới không khí, bạn có thể rủ con cùng chơi trò chơi trong đó có lồng ghép tiếng Anh cũng là một ý tưởng hay. Đặc biệt bạn đừng nặng nề trẻ phải biết các này, phải biết cái kia và dùng những kiến thức cao siêu của người lớn. Trong bài học của bạn dành cho con càng đơn giản càng tốt và khi con quên đi những gì bạn đã dạy trước đó thì cũng đừng tỏ vẻ bực mình hay trách móc bởi vì như vậy sẽ làm cho trẻ thấy buồn chán, mệt mỏi, không tập trung học. Thay vào đó hãy nhẹ nhàng tìm cách lồng những kiến thức cũ vào hoặc hỏi trẻ những gì liên quan tới bài học trước để các em củng cố lại kiến thức.

Việc học tiếng Anh của con luôn được sự quan tâm của các bậc phụ huynh, nhiều cha mẹ có kiến thức tiếng Anh tốt rất tự tin để học cùng con, song nhiều người kiến thức còn non sợ dạy sai cho con. Dù thế nào đi chăng nữa, bạn hãy nhớ rằng, để con học tiếng Anh tốt, môi trường gia đình rất quan trọng. Chính vì vậy hãy dạy con những điều đơn giản nhất và kiên trì trong thời gian dài, trình độ tiếng Anh của con bạn nhất định sẽ khá lên rất nhiều.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí