Những cách giúp trẻ say mê học tiếng Anh tại nhà

Ngày: 29-07-2019

Ba mẹ ngày nay hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh và vai trò của nó cho việc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho con trong thời đại toàn cầu hóa. Vì vậy, phụ huynh thường bắt đầu cho con tiếp cận và học tiếng Anh từ rất sớm, ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên hiểu được rằng, sự quan tâm và đồng hành cũng con trong quá trình học tiếng Anh là yếu tố rất quan trọng. Ngoài việc cho con tham gia các khóa học tiếng Anh, ba mẹ cũng cần nắm rõ những mẹo sau để con luôn thực hành và tiến bộ tiếng Anh ngay cả khi ở nhà.

Cho trẻ chơi những trò chơi bằng tiếng Anh

Trẻ thường rất tò mò và ưa thích khám phá mọi thứ xung quanh một cách rất tự nhiên. Phụ huynh có thể tận dụng điều này để giúp trẻ học tiếng Anh thông qua những trò chơi, trải nghiệm đầy hào hừng và đem lại niềm vui cho trẻ. Việc sử dụng tiếng Anh trong các trò chơi là một ví dụ về việc vừa học tập vừa vui chơi mà chắc bất kỳ một đứa trẻ nào cũng sẽ không từ chối.

Với mỗi đứa trẻ, tùy vào sở thích, hãy thử chơi các trò chơi phù hợp và gây hứng thú nhất trẻ như trốn tìm, xếp hình, làm bác sĩ… đặc biệt là những trò chơi đòi hòi nhiều về giao tiếp sẽ hiệu quả nhất giúp bé rèn luyện khả năng nói tiếng Anh của mình một cách vô cùng tự tin ngay tại nhà. Hay nói cách khác, việc này giống như bạn xây dựng một môi trường như cách trước đây bé học tiếng Việt vậy.

Đọc truyện cho bé bằng tiếng Anh

Hãy gắn liền mọi công việc hàng ngày của bé với việc học tiếng Anh một cách tự tin nhất. Và đọc truyện bằng tiếng Anh trước khi đi ngủ chính là một trong số những điều đó. Trẻ nhỏ thường sẽ không đặt nghi vấn về loại ngôn ngữ mà bạn đang đọc cho chúng nghe - mà điều chúng quan tâm đến là trình tự của những câu chuyện trước khi đi ngủ.

Những câu chuyện đều có một sức hút mãnh liệt với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, giúp chúng ta có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với việc học ngoại ngữ, vì thế hãy tận dụng các câu chuyện trong việc học ngoại ngữ. Nếu bạn chú ý thực hiện hoạt động này, sẽ tạo ra cơ hội tốt để tranh thủ cho trẻ tiếp xúc thêm với tiếng Anh một cách ấn tượng và đáng nhớ nhất. Đồng thời đây cũng là cách luyện kỹ năng nghe tiếng Anh cho trẻ khi ở nhà.

Vấn đề đặt ra là, nên chọn sách gì để đọc cho trẻ nghe? Đọc sách truyện có tranh minh họa cũng là một cách tuyệt vời để phát triển kỹ năng ngôn ngữ, bởi vì mỗi trang truyện đều được hỗ trợ bởi các hình ảnh trực quan, gây hứng thú và giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn. Từ đây ngôn ngữ không những được đơn giản hóa, lặp đi lặp lại mà còn giới thiệu cho trẻ những nét đặc biệt như là vần điệu. Nó còn giúp mở rộng vốn từ vựng và khuyến khích trẻ kỹ năng tư duy đặt câu hỏi về nhân vật và cốt truyện.

Hoặc một cách thay thế hữu ích khác là sử dụng "sách nói" hoặc các câu chuyện trực tuyến nếu cha mẹ không tự tin về khoản đọc thành tiếng cho trẻ bằng tiếng Anh.

Hãy hát cùng trẻ

Trẻ con thường rất hứng thú và nhạy cảm với ca hát. Chỉ cần sau vài lần nghe bài hát nào đó, trẻ có thể nhanh chóng bắt đầu ngân nga, nhún nhảy và hát theo phần mà trẻ nhớ nhất. Sau vài lần như vậy, trẻ có thể nhớ và ghép nó lại thành một bài hát hoàn chỉnh. Chính âm nhạc và sự nhấn nhá, vần điệu của nó sẽ là cách hữu hiệu khiến trẻ xây dựng sự tự tin và khả năng sử dụng câu chữ, ngữ điệu, sự thay đổi nhịp nhàng từ về nhịp điệu trong cách nói tiếng Anh thuần thục và tự nhiên hơn.

Ngoài ra, học tiếng Anh qua bài hát cùng là cách để ba mẹ giới thiệu cho trẻ những cấu trúc ngữ pháp đặc biệt từ chính lời bài hát. Lời bài hát cũng chính là ví dụ minh họa vô cùng thú vị và sinh động, đặc biệt hấp dẫn hơn rất nhiều so với kiến thức trẻ học ở trên bảng. Hơn nữa, những bài hát sẽ hỗ trợ việc học cho trẻ tốt hơn mà không hề gây áp lực, cũng như xây dựng được nội dung gần gũi và dễ dàng tiếp cận tiếng Anh cho trẻ nhỏ.

Có lẽ sau này ở độ tuổi thiếu niên, khi trẻ đã bắt đầu học nhiều hơn về ngữ pháp, những bài hát này sẽ trở lại và giúp chúng cảm thấy tự tin hơn về các cấu trúc ngữ pháp đã được học.

Cài đặt ngôn ngữ tiếng Anh cho các thiết bị công nghệ

Mỗi một món đồ công nghệ chúng ta sở hữu đều có đi kèm với các tùy chọn ngôn ngữ, và như chúng ta đã biết, một trong những cách phát triển ngôn ngữ chính là thông qua sự lặp lại. Bằng cách cài tiếng Anh làm ngôn ngữ chính cho ti vi, iPad, máy tính xách tay hoặc điện thoại, những thiết bị công nghệ mà trẻ hay sử dụng, sẽ khiến mỗi lần bạn hay trẻ truy cập là sẽ tiếp xúc với tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất có thế.

Ngày nay, trong thời đại mà công nghệ phát triển, ngay cả trước khi được học đọc và viết thì trẻ thường đã biết sử dụng iPad hoặc điện thoại của bố mẹ một cách thuần thục. Những cụm từ thường thấy như "password", "log in", "select", "press", "game over" (mật khẩu, đăng nhập, chọn, nhấn, trò chơi kết thúc) rất có thể là những điểm khởi đầu hữu ích cho trẻ trong quá trình chinh phục Anh ngữ.

Giúp bé tiếp xúc nhiều hơn với người nước ngoài

Tất cả chúng ta, bất kể ở độ tuổi nào, đều sẽ sử dụng một ngôn ngữ khác khi chúng ta nhận thức được tính thực tiễn và sự quan trọng của nó trong giao tiếp hàng ngày. Lớn lên trong một gia đình song ngữ, ví dụ như: Anh - Ý, bạn phải cố gắng sử dụng cả hai thứ tiếng đó một cách thuần thục khi mà có một vài cô dì chú bác của bạn chỉ có thể hiểu được một trong hai ngôn ngữ đó.

Áp dụng mô hình học song ngữ như vậy, mời những người bạn thông thạo tiếng Anh đến nhà chơi và giao tiếp với bé là một ý kiến rất tuyệt để trẻ rèn luyện tiếng Anh chuẩn. Vì trong một môi trường tất cả mọi người đều nói tiếng Anh thì không lí nào trẻ con lại sử dụng tiếng mẹ đẻ nếu không muốn bị lạc lõng khỏi các trò chơi hay đơn giản là không thể giao tiếp với mọi người xung quanh.

Vì vậy, phụ huynh nên thường xuyên tổ chức những buổi đi chơi hay buổi tiệc đơn giản là mời những người bạn nói tiếng Anh đến nhà chơi thường xuyên để giúp trẻ cải thiện việc học tiếng Anh một cách đáng kể và hiệu quả.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí