Những quan niệm sai lầm khi học tiếng Anh

Ngày: 12-08-2019

Khi bắt đầu vào việc học ngôn ngữ mới nói chung và tiếng Anh nói riêng, đa phần chúng ta đều bị tác động bởi những suy nghĩ đã ăn sâu vào tiềm thức như: “Cách tốt nhất để học ngoại ngữ là phải sống ở đất nước nói thứ tiếng đó hay Muốn học giỏi ngoại ngữ phải học ngay từ khi còn bé… Vậy có bao giờ bạn tự hỏi rằng liệu những điều này có thực sự chính xác? Bài viết này sẽ nếu ra 7 quan niệm sai lầm bạn đã từng nghe để có thể thay đổi suy nghĩ tích cực, tiến bộ hơn trong quá trình chinh phục ngôn ngữ.

Muốn giỏi ngoại ngữ thì phải tới sống ở quốc gia nói thứ tiếng ấy

Trên thực tế, nếu bạn sống ở nước bản địa, bạn sẽ không phải chịu những áp lực như phát âm chuẩn hay ngữ pháp đúng khi nói chuyện giao tiếp với người bản xứ vì họ vẫn có thể hiểu được ý bạn nói. Theo phép lịch sự, đa số họ sẽ không tìm cách chỉ và sửa lỗi sai cho bạn. Thêm vào đó, với yêu cầu xung quanh toàn người bản địa, bạn càng phải buộc nói dù có mắc lỗi sai. Nếu trong một thời gian dài, không có ai sửa cho, bạn sẽ dễ đi vào lối mòn, thói quen xấu trong việc thực hành ngôn ngữ. Sau nhiều năm, những thói quen này ăn sâu và sẽ rất khó để bạn sửa và học lại từ đầu.

Cách tốt nhất để giỏi tiếng Anh là phải nói, nói và nói

Đây là một trong những lời khuyên thường thấy nhất cho người học tiếng Anh. Nhưng bạn có biết một sự thật là, nói ở đây thực chất là quá trình bắt chước. Bạn chắc chắn không thể tự nghĩ ra những quy tắc trong phát âm, ngữ pháp, từ vựng được. Sự thật hiện nhiên là khi bạn học ngoại ngữ, bạn sẽ cần bắt chước cách nói chuyện của người bản xứ, đồng nghĩa với việc bạn cần tập NGHE chính xác những gì họ nói và ĐỌC đúng những gì họ viết. Đây cũng chính là quá trình bạn tích lũy từ vựng mới và học các cấu trúc ngữ cơ bản cần thiết. Sự kết hợp của các kỹ năng mới là cách giúp bạn nói và diễn đạt các suy nghĩ bằng tiếng Anh một cách dễ dàng và chính xác hơn nhiều.

Đừng ngại mắc lỗi

Khi học tiếng Anh, chắc chắn bạn đã từng nghe thấy nhiều giáo viên thường khuyến khích học viên của mình luyện nói bằng cách nói “Đừng ngại mắc lỗi”. Thực tế đã chứng minh là nếu bạn đã nói sai một lần thì rất dễ mắc lỗi lại những lần tiếp theo sau đó. Nhiều quan điểm cũng cho rằng, cần nói lưu loát đã rồi hãy tính tới chuyện nói chuẩn nhưng cách học này chỉ có thể giúp bạn nói theo tư duy ngôn ngữ của chính mình chứ không học được cách nói tự nhiên của một người bản ngữ. Vì vậy, ngay từ đầu, hãy cố gắng rèn thói quen nghĩ thật kỹ trước khi nói để có thể nói lưu loát mà không mắc lỗi.

Người mới học thường rất hay mắc lỗi

Những lối sai là một phần không thể tránh khỏi của việc học ngoại ngữ nên nhiều người tự mặc định rằng cố tránh mắc lỗi cũng vô ích. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể giảm tối đa những lỗi mặc phải khi học ngoại ngữ bằng cách thay đổi quan niệm trên: hãy học theo những ví dụ, ngữ cảnh đúng (những câu văn chuẩn trong sách bản ngữ hay thường được những bản xứ sử dụng), và kết quả là bạn hoàn toàn có thể nói mà không mắc lỗi.

Không thể pháp âm như người bản ngữ

Đây là lý lẽ thường thấy khi một ai đó không đủ kiên trì để luyện phát âm một cách nghiêm túc. Việc có rất nhiều người không coi trọng khả năng nói tiếng Anh giọng Anh giọng Anh hay giọng Mỹ không có nghĩa là bạn cũng phải giống họ! Mặc dù điều này đòi hỏi một chút năng khiếu nhưng bạn hoàn toàn có thể luyện phát âm chuẩn bằng sự kiên trì, tỉ mỉ và một kỹ thuật đúng. Có thể cuối cùng bạn vẫn không thể nói giống hệt người bản xứ nhưng thành qua của bạn sẽ là một giọng phát âm chuẩn và gây nhiều hứng thú cho người nghe khi họ phải cố đoán xem bạn đến từ đâu qua giọng tiếng Anh của bạn.

Nếu không học từ nhỏ thì không thể giỏi tiếng Anh

Quan niệm trên xuất phát từ giả thuyết gây tranh cãi mà Eric Lenneberg đưa ra năm 1967. Ông cho rằng ngôn ngữ mẹ đẻ phải được tiếp thu trước tuổi dậy thì (khoảng 12 tuổi). Sau khoảng thời gian đó, những thay đổi trong não bộ sẽ ngăn con người đạt hiệu quả tối đa trong việc học ngôn ngữ. Giả thuyết này sau đó được áp dụng cho việc học ngoại ngữ. Nhưng thực tế là có rất nhiều người bắt đầu học tiếng nước ngoài khi đã qua tuổi 20 vẫn có thể rất thành công. Mấu chốt ở đây là một phương pháp học thích hợp chứ không hẳn là tuổi tác. Quan niệm trên xuất phát từ giả thuyết

Mình phát âm vậy là ổn rồi

Nhiều người học ngoại ngữ kết luận là phát âm của họ đã đủ tốt bởi vì giáo viên ít phải sửa lỗi cho họ, hoặc bởi vì những học viên khác có thể hiểu họ đang nói gì. Sự thật là các giáo viên không có đủ thười gian để sửa những lỗi nhỏ cho từng học viên mà chỉ sửa những lỗi nào quá nghiêm trọng. Nếu bạn là người Việt và lớp học của bạn cùng toàn là người Việt thì mọi người sẽ hiểu những gì bạn nói dù phát âm của bạn không đúng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên kiểm chứng phát âm của mình với những người bản ngữ và nhờ họ góp ý thẳng thắn về những lỗi sai của bạn.

Trên đây là 7 quan niệm có thể làm cho việc học ngoại ngữ của bạn “đi chệch hướng”. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ khắc phục được những khiếm khuyết trong phương pháp học hiện tại của mình để làm chủ thêm nhiều ngôn ngữ khác bên cạnh tiếng mẹ đẻ nhé!

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí