Những quan niệm sai lầm về học thi IELTS

Ngày: 22-08-2019

Trong bối cảnh xu thế toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu học và thi IELTS ngày càng tăng bởi những lợi thế vô cùng quan trọng của “tấm vé thông hành” này trong việc du học, định cư hay thăng tiến trong sự nghiệp… Tuy nhiên, vì quá bận rộn và thiếu thời gian cho học tập và cộng với những sai lầm trong quá trình học luyện IELTS khiến nhiều người lớn chưa thành công trong việc đạt mục tiêu lấy chứng chỉ IELTS. Lý do cho vấn đề này là gì? Cùng chỉ ra những thói quen và quan niệm sai lầm trong việc học thi chứng chỉ IELTS của người lớn để tìm giải pháp khắc phục qua bài viết dưới đây.

Kiểu học mẹo, học tủ

Đây là kiểu học đối phó được nhiều trung tâm tiếng Anh áp dụng dạy cho người học để rút ngắn thời gian học tập mà vẫn được điểm cao. Tuy nhiên, khi học với tâm lý và mục tiêu như vậy, nếu may mắn, bạn có thể đạt điểm cao nhưng thực tế năng lực tiếng Anh lại không đảm bảo. Chưa kể, nếu không may, nhiều trường hợp bị “tủ đè” rồi lại phải bỏ thêm một khoản chi phí học luyện và ôn thi lại rất lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc.

Điểm càng cao càng tốt

Bạn nên tự đặt câu hỏi “Bạn đạt điểm cao IELTS để làm gì?”. Trên thực tế, khi bắt tay vào học thi IELTS, bạn nên xác định rõ mục tiêu vì tùy vào từng trường hợp sẽ yêu cầu một mức điểm cụ thể. Tất nhiên, điểm cao là rất tốt nhưng hãy cân nhắc thật kỹ càng để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất dành cho bản thân.

Loạn tài liệu tham khảo

Mỗi đầu sách và tài liệu tham khảo về IELTS sẽ có một phương pháp riêng, khác biệt. Vậy nên, nếu tham lam và đọc quá nhiều nguồn tài liệu ôn thi khác nhau sẽ khiến bạn dễ bị “nhiễu” kiến thức. Chưa kể, với thời đại internet như hiện nay, có nhiều người còn có thói quen tìm kiếm và mua những tài liệu luyện thi IELTS trực tuyến mà không quan tâm tới độ tin cậy, dễ bị “tiền mất tật mang”. Hãy kiên định với một phương pháp học ôn mà bạn cảm thấy phù hợp với mình nhất và tham khảo ý kiến của giáo viên có kinh nghiệm trước khi quyết định mua bất kỳ một tài liệu học tập nào.

Tuổi nào thi IELTS cũng được

Nhiều bậc phụ huynh muốn định hướng sớm cho con cũng như mong “khoe” con giỏi với người thân, bạn bè nên cũng đăng ký thi IELTS cho con ngay từ nhỏ. Theo khuyến nghị của Tổ chức IELTS thế giới, độ tuổi thích hợp nhất để học và thi IELTS là từ 16 tuổi trở lên, không nên “ép trái chín non” với những đề tài có phần rộng lớn và phức tạp trong IELTS. Hiện nay, vì vai trò của tiếng Anh trong định hình thành công và mở lối du học, nhiều bậc phụ huynh đã muốn định hướng sớm cho còn thì IELTS từ khi còn nhỏ cũng như một cách để tự hào về thành tích của con với người thân, bạn bè. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của tổ chức IELTS thế giới, độ tuổi thích hợp nhất để bắt đầu ôn thi IELTS là từ 16 tuổi trở lên. Ba cha mẹ không nên “ép trái chín non”, hãy chờ đợi cho đến khi con sẵn sàng về cả kiến thức lẫn kinh nghiệm sống cho những đề tài có phần rộng lớn và phức tạp của nội dung bài thi IELTS.

Không chú trọng đều các kỹ năng

Theo thống kê của Tổ chức IELTS thế giới vào năm 2012, điểm bình quân IELTS của thí sinh Việt Nam là 5.9, cao hơn Trung Quốc và Thái Lan. Nhưng thực tế là học viên tham gia thi lại thường thiếu sự đồng đều giữa các kỹ năng, đặc biệt là Viết và Nghe vẫn có thấp do người Việt quen cách dịch từng từ và thiếu một môi trường luyện tiếng Anh nào ngoài lớp học.

 

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí