Phương pháp học tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ

Ngày: 17-07-2019

Đã bao giờ bạn nghe thấy nhiều người nói rằng, học ngôn ngữ cũng cần có tố chất? Nhưng chẳng phải, lúc chúng ta còn bé, ai ai cũng đã từng phải học và nói dễ dàng tiếng mẹ đẻ của mình hay sao? Vậy nếu như áp dụng việc học tiếng Anh như cách chúng ta trước kia đã từng học tiếng mẹ đẻ thì liệu có khả thi hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tại Shelton, chúng tôi đã cố gắng nghiên cứu và xây dựng giúp các bạn nhỏ một môi trường học tiếng Anh mô phỏng như cách bất cứ ai đã từng học nói tiếng Việt một cách tự nhiên và dễ hấp thu nhất.

Mô hình học ngôn ngữ của Stephen Krashen

Việc so sánh giữa cách chúng ta tiếp nhận tiếng mẹ đẻ với việc học một ngôn ngữ thứ hai đã khiến nhà ngôn ngữ học Stephen Krashen đặt ra một câu hỏi thú vị là: người lớn có thể học ngôn ngữ thứ hai giống như cách họ học ngôn ngữ đầu tiên hay không?

Sau quá trình tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về câu hỏi này, Stephen Krashen đã đưa ra một số khái niệm độc đáo, có tầm ảnh hưởng quan trọng đến việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai của người học.

Trong giả thuyết đầu vào của ông vào năm 1977 và được mở rộng thêm vào những năm sau đó, ông đã phân biệt rất rõ ràng giữa việc học (quá trình học ngữ pháp truyền thống có ý thức được áp dụng tại các lớp học ngoại ngữ) và sự tiếp thu (tương tự như cách chúng ta tiếp thu ngôn ngữ đầu đời khi còn nhỏ). Ông kết luận rằng: sai lầm của chúng ta là cố gắng dạy ngôn ngữ như cách chúng ta dạy các môn khoa học, lịch sử và toán học. Thay vào đó, ông tin rằng người học nên tiếp thu ngoại ngữ thứ hai tương tự như cách một đứa trẻ bắt đầu học tiếng mẹ đẻ của mình vậy.

Để thể hiện cho quan điểm của mình, ông Krashen còn tổng hợp ý tưởng về mô hình học tập ưu việt của mình trong bộ tài liệu nổi tiếng về chủ đề: “Hướng dẫn học ngôn ngữ cho trẻ em” do BBC Horizon sản xuất năm 1983. Trong tài liệu này, ông nói rằng Sự tiếp thu được bắt nguồn từ ngữ cảnh. Nói cách khác, một đứa trẻ thành thạo ngôn ngữ đầu tiên hay một người học tiếng Anh đạt điểm 9.0 trong bài thi IELTS – lý do cho những sự thành công này là người học đã “tiếp thu hay hấp thụ” ngoại ngữ một cách tự nhiên thay vì ''học được'' như thông thường.

Từ lý thuyết của Krashen và so sánh những lợi thế của trẻ em có được khi học tiếng Anh so với người lớn, chúng ta có thể rút ra kết luận về những điều kiện nào sẽ tạo nên môi trường học tập ngoại ngữ thành công.

- Đầu tiên là “comprehensible input” – giúp cho người học tiếp xúc với tài liệu nghe hoặc đọc tiếng Anh thú vị và dễ hiểu.

- Thứ hai, lớp học phải luôn thoải mái, không căng thẳng, nơi học sinh được khuyến khích thư giãn và tiếp thu ngôn ngữ bằng các trò chơi.

- Đối với học viên có trình độ thấp hoặc học viên nhỏ tuổi, giáo viên nên chọn lựa tài liệu đầu vào phù hợp cho họ. Hơn nữa, việc học ngữ pháp chỉ nên giảng dạy cho những người có trình độ cao hơn một chút.

- Cuối cùng, có lẽ là điều quan trọng nhất mà Krashen muốn gửi gắm: các bài học ngoại ngữ không nên chỉ chú trọng ngữ pháp mà nên dựa trên sự trao đổi về mặt ý nghĩa.

Mô hình học tập ưu việt tại Shelton English Việt Nam

Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm giáo dục của mình, Shelton đã nghiên cứu và xây dựng một mô hình đào tạo ưu việt mô phỏng theo cách học tập tiếng mẹ đẻ trong một môi trường chuẩn quốc tế. Các lớp học được phân chia theo từng nhóm độ tuổi, từng mục tiêu của người học những đều có những đặc điểm chung theo đúng mô hình học tiếng mẹ đẻ theo đúng lý thuyết học ngoại ngữ của Krashen như sau:

- Môi trường đào tạo quốc tế chuẩn với 100% giáo viên nước ngoài

- Nội dung học tập truyền cảm hứng yêu Anh ngữ một cách tự nhiên, thoái mái và lấy học viên làm trung tâm

- Giáo trình được xây dựng hoàn chỉnh và phù hợp theo từng lứa tuổi, từng mục đích học tiếng Anh

Đặc biệt, bên cạnh các lớp học Anh ngữ, Shelton còn thường xuyên tổ chức các lớp học ngoại khóa, chương trình vui chơi, rèn luyện ngoài trời giúp cho các học viên có cơ hội áp dụng Anh ngữ một cách thực tế nhất, tự nhiên nhất trong hoàn cảnh thực tế. Bên cạnh đó, đây còn là cách Shelton trang bị cho học viên của mình các kiến thức thực tế, kỹ năng mềm cần thiết không kém gì Anh ngữ trong thời đại mới, tiến dần tới hội nhập, thích nghi và mở ra nhiều cơ hội tiến xa như du học, làm việc trong môi trường quốc tế đầy tiềm năng, nâng cao giá trị và mức sống.

Đừng tiếp tục trì hoãn việc học tiếng Anh, Shelton sẽ biến tiếng Anh của bạn đỉnh cao như cách bạn nói tiếng Việt vậy. Hãy thử trải nghiệm ngay mô hình học tập Anh ngữ tự nhiên tại Shelton ngay từ hôm nay tại các chi nhánh Shelton gần bạn nhất nhé!

(Nguồn tham khảo: British Council)

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí