Tiếng Anh đỉnh hơn nhờ biết lắng nghe?

Ngày: 23-08-2019

Tất cả chúng ta đều rõ một điều rằng, nghe – nói – đọc – viết là 4 kỹ năng cần được xây dựng trong quá trình học ngoại ngữ. Do môi trường học hay nhu cầu của mỗi cá nhân, mỗi người lại có xu hướng bồi dưỡng từng kỹ năng riêng lẻ, nhu muốn viêt tốt thì chỉ chăm chú vào việc học viết, hay muốn cải thiện khả năng đọc hiểu thì chỉ tập trung vào việc đọc và dịch từ vựng. Chính vì điều này đã khiến việc học chỉ được thưc hiện bằng mắt, khiến người học khó ứng dụng ngôn ngữ mới vào thực hành trong cuộc sống hàng ngày.

Nhiểu người không hiểu được rằng, nguyên tắc quan trọng nhất khi học tiếng Anh là bạn phải lắng nghe trước. Hãy áp dụng cách học ngôn ngữ của một đứa trẻ, học bằng cách nghe thật nhiều những gì người truyền đạt.

Lý do bạn cần phải học nghe?

Bạn sẽ làm gì trước khi trò chuyện? Lắng nghe.

Theo một cách tự nhiên nhất, trẻ sơ sinh lắng nghe lời cha mẹ, người thân trò chuyện dù không có bất kỳ kỳ vọng nào rằng sẽ có phản hứng hay hồi đáp trở lại. Mặc dù không ai biết trẻ em hiểu được hay nói được nhưng quá trình nay vẫn tiếp diễn hàng ngày. Đây chính là cách tự nhiên nhất mà mọi đứa trẻ học ngôn ngữ. Trong mội thời gian dài như vậy và sau đó dần hình thành ngôn ngữ thông qua những trải nghiệm, va chạm với tình huống thực tế. Việc một đứa trẻ có thể nói thành tiếng hay nói đúng ngữ pháp ngay từ đầu là không thể nhưng về sau thì việc này vượt ngoài cả sự mong đời. Điều này đã chứng tỏ tầm quan trọng của việc lắng nghe trong việc học một ngôn ngữ mới và ứng dụng chúng vào trong những cuộc hội thoại hằng ngày.

Tương tự như vậy, việc học tiếng Anh của bạn, hãy cố gắng tập trung vào kỹ năng nghe vì nó có thể cải thiện được kỹ năng nói của bạn hiệu quả. Đây không hẳn là kỹ năng đầu tiên nhưng chắc chắn là kỹ năng không hề vô nghĩa hay dễ thực hành. Bạn phải chịu khó lắng nghe và tập nghe thật nhiều nếu muốn khả năng giao tiếp của mình trở nên tự nhiên và đúng chuẩn như người bản ngữ.

Lợi ích không ngờ từ việc luyện nghe tiếng Anh

Chăm chỉ vào việc lắng nghe và luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp bạn những gì?

Bạn được học: từ vựng, ngữ pháp, ngữ điệu, giọng nói và cách giải nghĩa riêng của chính mình

Bạn có thể học từ mới và cách diễn đạt bằng việc nghe thường xuyên.

Các chuyên mục tin tức hay thông tin quảng cáo cũng đem lại lợi ích cho việc học nghe của bạn

Bạn có thể lặp lại và áp dụng cách dùng từ với sự tự tin tuyệt vời

Nghe thậm chí có thể là một sở thích tốt trong cuộc sống hằng ngày. Trong khi bạn làm những công việc hằng ngày như nấu ăn, tập thể dục, nghe nhạc, thư giãn… bạn có thể học nghe tiếng Anh mà vẫn tiết kiệm thời gian cho chính mình.

Tại trường, bạn học Tiếng Anh bằng mắt như đọc sách giáo khoa, học thuộc từ vựng và các nguyên tắc ngữ pháp. Tuy nhiên, hãy áp dụng phương thức học tiếng Anh bằng tai để tiến bộ nhanh hơn.

Vì vậy, kể từ bây giờ bạn hãy bỏ chút thời gian từ 1 – 3 tiếng hàng ngày mỗi ngày để học nghe – nguyên tắc nằm lòng để nói tiếng Anh giỏi.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí