Tìm hiểu những thành ngữ tiếng Anh xuất phát từ văn học Shakespeare

Ngày: 05-09-2019

Nhắc tới cái tên William Shakespeare, ai cũng sẽ nhớ tới một nhà văn, nhà soạn kịch vĩ đại nhất trong lịch sử với hàng loạt các tác phẩm kinh điển. Và bạn có biết được rằng, một sự thật là văn học Shakespeare là nguồn khai sinh của rất nhiều từ ngữ, thành ngữ thú vị trong tiếng Anh vẫn còn được sử dụng cho tới ngày nay không? Ngày hôm nay, hãy cùng Shelton tìm hiểu 7 thành ngữ tiếng Anh được lấy cảm hứng từ văn học Shakespeare và vẫn còn sức sống trong xã hội hiện đại ngày nay.

Heart of gold

Được Shakespeare sáng tạo và xuất hiện đầu tiên trong tác phẩm King Henry V, thành ngữ Heart of gold nhanh chóng được sử dụng phổ biến để chỉ những người giàu lòng nhân ái, luôn đối xử tử tế, rộng lượng với tất cả mọi người xung quanh.

Ví dụ: Elena always puts other before herself, she has a heart of gold. (Elena lúc nào cũng nghĩ đến người khác trước bản thân mình. Cô ấy thật là tốt bụng và nhân hậu.)

Kill with kindness

Bạn có thấy cụm từ này quen không? Nó đã trở thành tựa đề bài hát nổi tiếng của Selena Gomez. Nhưng chắc ít ai biết được rằng, cụm từ Kill with kindness bắt nguồn từ văn học Shakespeare. Kill with kindness lúc đầu có nghĩa là dùng lòng tốt, sự ngọt ngào để âm thầm tấn công người khác. Tuy nhiên, sau đó cụm từ này được dùng lệch nghĩa để chỉ việc bạn dùng lòng tốt, sự ngọt ngào để đạt được cái mình muốn.

E.g. One good way to deal with all your enemies is to kill them with kindness. (Cách hữu hiệu để đối phó với kẻ thù là tấn công bằng những lời ngọt ngào để chúng không phòng bị.)

Laughing stock

Thành ngữ này có nguồn gốc từ thời kỳ trung cổ khi tội phạm thời đó thường bị trói chung lại với nhau và bị bêu rếu ở những chốn đông người. Vì vây, thành ngữ Laughing stock có nghĩa là trò cười, chủ đề đàm tiếu của mọi người.

Ví dự: Due to her strange fashion, she was the laughing stock of her class. (Vì gu thời trang kì lạ mà cô ấy trở thành chủ đề đàm tiếu của cả lớp.)

Wild goose chase

Được đại thi hào Shakespeare sử dụng lần đầu tiên trong tác phẩm kinh điển Romeo and Juliette, khi đó thành ngữ Wild goose chase vốn dùng để chỉ một loại hình…đua ngựa, trong đó các tay đua sẽ chạy theo hình chữ V giống như cách các đàn vịt trời vẫn bay lượn trên bầu trời. Khi áp dụng cho thực tế cuộc sống ngày nay, thành ngữ này được sử dụng để áp chỉ một nỗ lực vô ích, vô vọng. 

Ví dụ: I think the team is on a wild goose chase in searching for the legendary diamond. (Tôi nghĩ là cả nhóm đang vô vọng trong việc tìm ra viên kim cương trong truyền thuyết.)

Green – eyed monster

Màu mắt xanh vốn dĩ gắn liền với bệnh tật trong xã hội xưa. Nhà văn Shakespeare đã là người đầu tiên sử dụng nó để chỉ sự đố kị của mỗi con người và coi như một loại bệnh tật trong xã hội, điều này đã kéo theo sự ra đời của thành ngữ “Green – eyed monster hay tính từ “Green – eyed” nhằm chỉ sự ghen tị của con người.

Ví dụ: The teacher gave John the bicycle and didn’t have anything for me. That is when I got a bit green-eyed. (Thầy giáo cho John chiếc xe đạp mà không cho tôi cái gì cả. Tôi cảm thấy đố kị ghê gớm.)

Lie low

Bạn có thể bắt gặp thành ngữ Lie low rất nhiều vì sự phổ biến của nó trong lời thoại của các nhân vật trong những bộ phim hành động của Hollywood. Một người sử dụng thành ngữ này khi họ muốn tránh gây sự chú ý của mọi người vào bản thân mình, nhất là sau khi họ vừa làm một hành động nào đó mờ ám, không trung thực.

Ví dụ: Successfully escaping, Theodore decided to lie low and move to the countryside. (Sau khi trốn thoát thành công, Theodore quyết định tránh gây chú ý và chuyển về sống ở vùng nông thôn.)

Apple of my eyes

Câu thành ngữ có sử dụng từ apple những thực tế thì ý nghĩa của nó chả có liên quan gì tới táo cả đâu. Apple of the eyes thực ra dùng để để chỉ con ngươi – là bộ phận quan trọng nhất trong đôi mắt của chúng ta. Vì vậy, nên thành ngữ này được dùng để chỉ những người thực sự quan trọng đố với bạn.

Ví dụ: No matter how she grows up, she is always the apple of her father’s eye. (Dù khôn lớn nhưng cô ấy vẫn mãi là con gái bé bỏng, đáng yêu trong mắt cha.)

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM KHÓA HỌC

Bạn muốn?

Đăng ký trực tuyến

Nhận các tài liệu học và chương trình khuyến học

Tham dự hội thảo sắp tới của Shelton

Đăng ký khóa học miễn phí